Phó Thủ tướng: Tập trung nguồn lực phát triển cao tốc để kết nối toàn Tây Nguyên

Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cần phải xây dựng cơ chế đặc thù riêng cho Tây Nguyên, trong đó tập trung nguồn lực phát triển hạ tầng để kết nối toàn vùng.

5 tỉnh Tây Nguyên muốn xây cao tốc để kết nối vùng

Ngày 20/9, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ nhất, diễn ra tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Pho Thu tuong Tran Luu Quang chu tri Hoi nghi min - Phó Thủ tướng: Tập trung nguồn lực phát triển cao tốc để kết nối toàn Tây NguyênPhó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị điều phối vùng Tây Nguyên. Ảnh: Ngọc Xuân.

Là cơ quan thường trực của Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã báo cáo một số nội dung, cơ chế, chính sách đặc thù phát triển vùng, kế hoạch hoạt động cuối năm nay.

Theo đó, Bộ KH-ĐT đề xuất một số cơ chế, chính sách đặc thù để các tỉnh Tây Nguyên xây dựng hạ tầng giao thông, chính sách phát triển kinh tế rừng, giải quyết đất ở, đất sản xuất cho người dân, công tác quản lý và bảo vệ môi trường; các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, du lịch, phát triển nguồn nhân lực.

Pho Thu tuong Tran Luu Quang phat bieu tai hoi nghi min - Phó Thủ tướng: Tập trung nguồn lực phát triển cao tốc để kết nối toàn Tây NguyênPhó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Ngọc Xuân.

Trong khi đó, lãnh đạo của 5 tỉnh ở Tây Nguyên cũng có những ý kiến, như đề xuất Trung ương sớm xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù để huy động các nguồn lực cho vùng Tây Nguyên phát triển.

Đại diện các địa phương đều nhấn mạnh ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, thực hiện các tuyến cao tốc; mở rộng các cảng hàng không; phát triển kinh tế lâm nghiệp,… nhằm tận dụng, khai thác hết tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy phát triển vùng, liên kết vùng đảm bảo phát triển nhanh, cân bằng, hài hòa giữa phát triển kinh tế – xã hội – môi trường.

3 nhiệm vụ phát triển Tây Nguyên

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị các bộ, ban, ngành xây dựng cơ chế riêng, đặc thù cho Tây Nguyên để giải quyết vướng mắc của các địa phương.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trước mắt phải ưu tiên các nhiệm vụ chính. Thứ nhất, hoàn thiện, kết nối hạ tầng giao thông cho toàn vùng, sau đó liên kết với các vùng, địa phương lân cận. Kế đó, các tỉnh Tây Nguyên cũng cần xây dựng cơ chế để phối hợp trong việc thực hiện thu hút, xúc tiến đầu tư với nguyên tắc vì lợi ích chung của toàn vùng. Nhiệm vụ thứ ba là triển khai chiến lược phát triển nông nghiệp theo chuỗi, từ việc xây dựng vùng nguyên liệu, hệ thống nhà máy sản xuất để tận dụng lợi thế của khu vực.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng lưu ý vấn đề tạo sinh kế cho người dân, cấp đất cho đồng bào dân tộc thiểu số phải lâu dài, đất có khả năng sản xuất và đồng bộ với hạ tầng sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, cần bảo tồn văn hóa để bảo đảm cả đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Tập trung triển khai quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh, trong quy hoạch cần lưu ý đến yếu tố biến đổi khí hậu, rừng…

Xuân Ngọc

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây