Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với tỉnh Kiên Giang về chống khai thác IUU

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với tỉnh Kiên Giang về chống khai thác IUU

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thị sát tại Cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang mong muốn bà con ngư dân Kiên Giang nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm các quy định trong khai thác, nhất là 3 tháng còn lại để nỗ lực gỡ thẻ vàng châu Âu, góp phần nâng cao uy tín, tăng giá trị cạnh tranh của sản phẩm thủy sản Việt Nam.

Chiều 26/6, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đoàn công tác đến làm việc với tỉnh Kiên Giang về tình hình thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Lê Quốc Anh cho biết hiện toàn tỉnh có tổng số tàu cá đăng ký là 9.515 chiếc, trong đó tàu cá có chiều dài từ 6m đến dưới 12m là 4.277 chiếc; tàu cá có chiều dài từ 12m đến dưới 15m là 1.540 chiếc và tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên là 3.698 chiếc. Đến nay, số tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là 3.634/3.698 chiếc (chiếm 98,26%) tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên; còn lại 64 tàu cá nằm bờ chưa lắp đặt giám sát hành trình (chiếm 1,74%).

ptt1 - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với tỉnh Kiên Giang về chống khai thác IUUPhó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Kiên Giang.

Từ đầu năm 2023 đến nay, ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đã thực hiện 102 cuộc gọi đối với 86 tàu vượt ranh giới trên biển, theo đó đã có 72 tàu quay về vùng biển Việt Nam; phát hành 13 văn bản cảnh báo đối với 14 tàu vượt ranh giới trên biển; thực hiện 6.222 cuộc gọi đối với 1.230 tàu mất kết nối trên biển, đã có 962 tàu bật lại thiết bị VMS kết nối với hệ thống giám sát; phát hành 49 thông báo đối với 268 tàu mất kết nối trên biển.

Cũng tính từ đầu năm, tỉnh Kiên Giang có 2 vụ/3 tàu cá/32 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài. Lực lượng chức năng đã xử lý 85 vụ/85 tàu với tổng số tiền phạt hơn 2,6 tỷ đồng. Các huyện, thành phố đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 57/116 tàu cá với tổng số tiền 602 triệu đồng. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành tỉnh Kiên Giang đã xử phạt 50 trường hợp sử dụng thiết bị giám sát hành trình sai quy định với tổng số tiền trên 9,5 tỷ đồng.

ptt2 - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với tỉnh Kiên Giang về chống khai thác IUUPhó Thủ tướng Trần Lưu Quang thị sát tại Cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.

Tại buổi làm việc, đại diện Hội nghề cá thành phố Rạch Giá và các chủ tàu cá tỉnh Kiên Giang kiến nghị với Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác về các chính sách khoanh nợ, giãn nợ, cơ cấu lại nợ cũ vay ngân hàng và hỗ trợ vốn vay mới. Chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn các hành vi vi phạm về IUU, sớm phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản và tiến tới gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu; chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất theo tổ, đội sản xuất trên biển nhằm giảm chi phí, nâng cao hiệu quả trong đánh bắt…

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi nhận các ý kiến của các chủ tàu cá và đại diện Hội nghề cá thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Đồng chí cũng mong muốn bà con ngư dân nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm các quy định trong khai thác, góp phần nâng cao uy tín, tăng giá trị cạnh tranh của sản phẩm thủy sản Việt Nam, nâng cao thu nhập và đời sống của chính bà con.

ptt3 - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với tỉnh Kiên Giang về chống khai thác IUUNgư dân Kiên Giang kiến nghị với đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý chính quyền địa phương các cấp tỉnh Kiên Giang cần tăng cường hơn nữa trong kiểm soát, thực thi nghiêm minh các quy định của pháp luật trong khai thác hải sản, nhất là đối với những nội dung được Ủy ban châu Âu khuyến cáo theo IUU.

ptt4 - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với tỉnh Kiên Giang về chống khai thác IUUPhó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và lãnh đạo tỉnh Kiên Giang tặng quà cho ngư dân Kiên Giang.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương rất quan tâm và đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt các giải pháp trong khai thác hải sản theo IUU và thật sự từng bước có chuyển biến tích cực. Thời gian qua, Kiên Giang đã cố gắng làm tốt thì cần làm tốt hơn nữa.

Phó Thủ tướng mong muốn chính quyền và ngư dân cố gắng làm tốt trong 3 tháng còn lại để nỗ lực gỡ thẻ vàng châu Âu, qua đó giúp nền khai thác hải sản của Việt Nam nói chung và Kiên Giang nói riêng thật sự phát triển ổn định, bền vững, hội nhập tình hình chung của thế giới…

Kết thúc buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tặng 20 suất quà cho ngư dân trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và đoàn công tác đã đến thị sát tại Cảng cá Tắc Cậu, ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang; thăm hỏi đời sống của cán bộ, nhân viên Ban quản lý Cảng cá Kiên Giang.

QUỐC TRINH

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây