‘Quái vật’ nhìn thấy bằng mắt thường đang bóp méo dải Ngân Hà

Một vệ tinh và nạn nhân tương lai của thiên hà chứa Trái Đất Milky Way (Ngân Hà) đang thể hiện sự chống trả đầy bí ẩn.

Theo Science Alert, Đám mây Magellan Lớn (LMC), một thiên hà lùn có thể nhìn thấy bằng mắt thường ở Nam Bán cầu, đang thể hiện tác động mạnh mẽ và bí ẩn đến rìa của Ngân Hà.

LMC vốn là thiên hà vệ tinh của Ngân Hà, có kích thước chỉ khoảng 10-20% thiên hà chứa Trái Đất. Nó đang ngày một áp sát Ngân Hà, bước đầu cho một quá trình sáp nhập sẽ diễn tiến trong vòng 2 tỉ năm tới.

Can canh the gioi ruc ro cua LMC - 'Quái vật' nhìn thấy bằng mắt thường đang bóp méo dải Ngân HàCận cảnh thế giới rực rỡ của LMC, vẫn đang hình thành sao mạnh mẽ – Ảnh: NASA/ESA/Hubble.

Theo tiến sĩ Eugene Vasiliev từ Đại học Cambridge (Anh), tác giả chính của nghiên cứu, từ lâu người ta cho rằng LMC là một hàng xóm yên tĩnh, chịu trận khi Ngân Hà bắt đầu làm biến dạng các nhánh xoắn ốc của nó.

Nghiên cứu mới cho thấy Ngân Hà cũng bị thay đổi bởi sự tương tác này, chẳng hạn các ngôi sao và các luồng sao gần LMC nhất có quỹ đạo bị lệch, một số thay đổi cấu trúc khác cũng dược phát hiện. Các phần ở càng gần LMC càng bất thường, càng chỉ rõ thủ phạm.

Đó là một sự biến dạng tinh tế, nhưng có thể nhận thấy. Các cấu trúc ở càng gần LMC càng bất thường, càng chỉ rõ thủ phạm.

Điều khó khăn là các bằng chứng về những thay đổi này tuy có thể quan sát dược nhưng không phải là nhiệm vụ dễ dàng, do chúng ta không thể chụp nhanh toàn bộ thiên hà để kiểm tra tổng thể theo cách chụp các thiên hà xa xôi. Ngân Hà cũng chặn tầm nhìn của chúng ta về chính nó. Do đó nghiên cứu phải dựa một phần vào mô hình để lấp đầy khoảng trống.

Kết quả càng làm nổi bật cách mà các vụ sáp nhập thiên hà có thể xảy ra. Ngân Hà dự kiến sẽ sáp nhập với LMC, sau đó vài tỉ năm tiếp tục đụng độ với đối thủ lớn hơn là Andromeda (thiên hà Tiên Nữ).

Anh Thư

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây