Quảng Ninh năm thứ 6 liên tiếp dẫn đầu PCI, Bắc Giang bứt tốc lên thứ 2

Tỉnh Quảng Ninh lần thứ 6 liên tiếp dẫn đầu chỉ số PCI trong khi Bắc Giang vươn lên vị trí thứ 2 sau khi nâng 29 bậc trong bảng xếp hạng.

Sáng ngày 11/4, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022.

Kết quả cho thấy, tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2022 với 72,95 điểm trên thang điểm 100. Đây là năm thứ 6 liên tiếp, tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu về chất lượng điều hành kinh tế, với nhiều sáng kiến thu hút đầu tư và cải cách hành chính.

Không những vậy, tỉnh Quảng Ninh là một trong những tỉnh mạnh dạn trong huy động nguồn nhân lực đầu tư theo hình thức đối tác công, với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”.

Quảng Ninh cũng được đánh giá cao khi đang tiến tới thực hiện các khâu tiếp nhận, thẩm định phê duyệt, ký số, trả kết quả đều thực hiện trực tuyến. Nhờ những cải tiến này, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính được các doanh nghiệp đánh giá trong khảo sát PCI với 93% ý kiến tích cực.

Bang xep hang PCI nam 2022 min - Quảng Ninh năm thứ 6 liên tiếp dẫn đầu PCI, Bắc Giang bứt tốc lên thứ 2Bảng xếp hạng PCI năm 2022 (Ảnh VCCI).

Xếp sau tỉnh Quảng Ninh, ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng PCI 2022 là tỉnh Bắc Giang với điểm số 72,8. Kết quả này thể hiện bước tiến mạnh của tỉnh Bắc Giang khi cải thiện 29 bậc, nâng 8,06 điểm so với PCI năm 2021.

Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao chủ trương nhất quán “Đồng hành cùng doanh nghiệp” của chính quyền địa phương tỉnh Bắc Giang.

Theo khảo sát của VCCI, Bắc Giang chú trọng nâng cao nhận thức toàn bộ hệ thống chính quyền, liên tục tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu và sáng kiến về cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh” trong năm 2021 và 2022.

Không những vậy, cộng đồng doanh nghiệp cũng đánh giá cao những nỗ lực hỗ trợ pháp lý từ cơ quan, đơn vị tỉnh. Toàn bộ văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang ban hành được cập nhật thường xuyên lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật.

Ong Pham Tan Cong Chu tich VCCI phat bieu tai hoi nghi min - Quảng Ninh năm thứ 6 liên tiếp dẫn đầu PCI, Bắc Giang bứt tốc lên thứ 2Ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch VCCI phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Ngọc Cương).

Xếp sau Bắc Giang là các địa phương TP. Hải Phòng với 70,76 điểm, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xếp thứ 4 với 70,26 điểm, đứng vị trí thứ 5 là tỉnh Đồng Tháp với 69,68 điểm.

Ở phía các địa phương có điểm thấp, Cao Bằng tiếp tục ở vị trí thấp nhất, đứng cuối bảng xếp hạng, với 59,58 điểm; Điện Biên ở vị trí 62, với 59,85 điểm và Bạc Liêu đứng thứ 61 (60,36 điểm). Điện Biên và Bạc Liêu trong PCI 2021 ở vị trí tương ứng là 53 và 55.

Ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch VCCI cho hay, năm 2022, VCCI đã điều tra 12 nghìn doanh nghiệp, cho thấy nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền các tỉnh, thành phố trong năm đầu tiên phục hồi sau đại dịch Covid. Các doanh nghiệp trong và nước ngoài đã có sự trải nghiệm tích cực về việc thay đổi cải cách hành chính, giảm chi phí thời gian và cải thị chi phí không chính thức của cách chính quyền địa phương.

Chỉ số PCI được tính toán từ 142 chỉ tiêu thuộc 10 chỉ số thành phần, phản ánh các khía cạnh về chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh.

Dữ liệu các chỉ tiêu được thông qua hoạt động khảo sát doanh nghiệp tại 63 tỉnh thành. Qua đó, một địa phương có điểm số PCI cao hơn là phản ánh chất lượng điều hành kinh tế tốt hơn, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Ngọc Cương

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây