Ra mắt cuốn sách ‘Cu-ba – Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử’

Ra mắt cuốn sách 'Cu-ba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử'

Quang cảnh lễ ra mắt sách.

Chiều 3-10, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Ban Đối ngoại Trung ương phối hợp tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách ‘Cu-ba – Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử’ của TS. Ruvislei González Saez, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cu-ba – Việt Nam, Giám đốc Chương trình Quan hệ quốc tế tại Cu-ba. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cu-ba đoàn kết với miền Nam Việt Nam và 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro đến thăm Việt Nam.

PGS, TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản chủ trì buổi lễ. Dự buổi lễ có đồng chí Orlando Nicolás Guilén, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cu-ba tại Việt Nam.

PGS, TS .Vũ Trọng Lâm, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, nhấn mạnh: Cuốn sách “Cu-ba – Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử” ghi lại những dấu mốc quan trọng của mối quan hệ gắn bó thủy chung, trước sau như một giữa hai nước Cu-ba – Việt Nam trong hơn 60 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1960.

Có thể coi cuốn sách là một cuốn biên niên sự kiện, thể hiện một cách hệ thống các sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước, từ những chuyến thăm, trao đổi đoàn cấp cao, đoàn các cấp đến những hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, cùng hệ thống tư liệu ảnh phong phú, thể hiện tình hữu nghị anh em bền chặt, gần gũi giữa hai dân tộc dù cách xa nhau đến nửa vòng trái đất về địa lý cả trong chiến tranh cũng như khi hòa bình…

Năm 2023 đánh dấu tròn 50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và đặc biệt là thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9-1973 – 9-2023). Nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai nước, phục vụ công tác thông tin đối ngoại, Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức dịch và xuất bản cuốn sách “Cu-ba – Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử” từ nguyên bản tiếng Tây Ban Nha.

Việc tổ chức dịch, xuất bản và công bố cuốn sách ngày hôm nay được xem như một món quà tinh thần dành tặng những người Cu-ba anh em chí cốt, cũng như các thế hệ người Việt Nam, Cu-ba đã có nhiều đóng góp trong việc tạo dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ song phương đoàn kết, hữu nghị đặc biệt này; cung cấp thêm tư liệu để bạn đọc hai nước thêm hiểu biết và trân trọng lịch sử chung giữa hai dân tộc mà lớp lớp cha anh đi trước đã dày công vun đắp.

Từ đầu cầu Cu-ba, TS. Ruvislei González Saez cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Đối ngoại Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, sự tham gia nhiệt tình với tinh thần trách nhiệm của các chuyên gia, dịch giả uy tín từ Ban Đối ngoại Trung ương, Thông tấn xã Việt Nam, Trường Đại học Hà Nội. Việc cuốn sách được xuất bản trong dịp này là đặc ân của tác giả với công trình tâm huyết của mình.

P.V

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây