Sao chổi phát vầng hào quang màu xanh lá cây sau 50.000 năm

Được các nhà thiên văn học phát hiện vào ngày 2/3 năm 2022 bằng cách sử dụng camera khảo sát trường rộng tại Đài quan sát Palomar ở San Diego, California, Mỹ, sao chổi sẽ tiếp cận gần Mặt trời nhất vào ngày 12/1 tới. Sao chổi này sẽ phát ra vầng hào quang màu xanh lá cây lần đầu tiên sau 50.000 năm.

Sao choi voi vang hao quang mau xanh la cay min - Sao chổi phát vầng hào quang màu xanh lá cây sau 50.000 nămSao chổi với vầng hào quang màu xanh lá cây sẽ xuất hiện trên bầu trời đêm sau hơn 50.000 năm qua.

Theo hiệp hội nghiên cứu các hành tinh, sao chổi này được đặt tên là C/2022 E3 (ZTF), có quỹ đạo quay quanh Mặt trời đi qua các vùng bên ngoài của hệ Mặt trời. Đó là lý do tại sao nó phải mất một hành trình dài – và thời gian dài để quay lại Trái đất.

Những người quan sát bầu trời ở Bắc bán cầu sử dụng kính viễn vọng và ống nhòm nên nhìn thấp ở đường chân trời phía đông bắc ngay trước nửa đêm để phát hiện ra sao chổi xanh vào ngày 12/1, theo EarthSky .

Thiên thể băng giá này đã sáng dần lên khi nó đến gần Mặt trời, sau đó sẽ đi qua Trái đất gần nhất trong khoảng thời gian từ ngày 1-2/2, cách xa khoảng 42 triệu km. Khi sao chổi đến gần Trái đất, những người quan sát sẽ có thể phát hiện ra nó gần ngôi sao sáng Polaris, còn được gọi là Sao Bắc Đẩu và nó sẽ được nhìn thấy sớm hơn vào buổi tối.

Theo NASA, sao chổi có thể nhìn thấy bằng ống nhòm trên bầu trời buổi sáng đối với những người quan sát bầu trời ở Bắc bán cầu trong hầu hết tháng 1 và những người ở Nam bán cầu vào đầu tháng 2.

Tùy thuộc vào mức độ sáng của nó trong những tuần tới, C/2022 E3 (ZTF) thậm chí có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên bầu trời tối cuối tháng Giêng.

Sao chổi có thể được phân biệt với các ngôi sao khác bằng vệt đuôi bụi và các hạt năng lượng, cũng như vầng hào quang màu xanh lá cây bao quanh nó. Vầng hào quang là một lớp bao hình thành xung quanh một sao chổi khi nó đi sát Mặt trời, khiến băng của nó thăng hoa hoặc chuyển trực tiếp thành khí. Điều này khiến sao chổi trông mờ khi quan sát qua kính thiên văn.

Hà Thu

Theo Live Science

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây