Sự thật về ‘hố địa ngục’ trong lòng hồ có thể ‘nuốt’ mọi thứ xung quanh

Nhìn từ trên xuống, nước liên tục chảy xuống hố sâu trong lòng hồ tạo ra cảm giác như nó đang hút mọi thứ xung quanh vào trong lòng.

“Hố địa ngục” này nằm ở trong lòng hồ Berryessa, California (Mỹ). Nó được biết đến rộng rãi kể từ năm 2017 khi những người đi bơi ở California phát hiện ra và quay lại. Đoạn video ghi lại cảnh “hố địa ngục” thu hút được hơn 150.000 lượt xem.

Hố kỳ lạ đường kính rộng tới gần 23m. Nhiều người xem nghi ngờ rằng nó liệu có phải là cánh cổng dẫn tới địa ngục hay không. Số khác tin rằng, ai bị cuốn vào đó sẽ bị rơi vào lỗ đen bí ẩn.

Ho dia nguc min - Sự thật về 'hố địa ngục' trong lòng hồ có thể 'nuốt' mọi thứ xung quanh“Hố địa ngục” trong lòng hồ chứa nước khiến nhiều người lo lắng. (Ảnh: Yahoo).

Hồ Berryessa là hồ lớn nhất ở Hạt Napa, California. Hồ chứa này được tạo ra bởi đập Monticello, là hồ chứa cung cấp nước và nguồn thủy điện cho vùng North Bay của Vùng vịnh San Francisco. Hồ Berryessa có khả năng chứa hơn 236 triệu m3 nước và là một trong những hồ chứa nước lớn nhất bang California.

Sau đó, người ta xác định “hố địa ngục” thực chất là đập tràn do con người tạo ra, nó còn được đặt tên là Glory Hole. Năm 1957, Cục Khai hoang Hoa Kỳ đã tạo nên hố này. Chính quyền tiểu bang California nhận thấy vùng đất nông nghiệp rộng tới 39.000ha của họ ở hai hạt Solano và Yolo luôn luôn bị thiếu nước vào mùa hè.

Để có thể trữ nước phục vụ tưới tiêu, bộ phận thủy lợi của tiểu bang đề xuất với Bộ Nội vụ Mỹ dự án xây đập, chắn ngang con lạch Putah ở vị trí thung lũng Berryessa và thị trấn Monticello. Kể từ đó, đập Monticello chính thức được xây dựng.

Ho dia nguc 2 min - Sự thật về 'hố địa ngục' trong lòng hồ có thể 'nuốt' mọi thứ xung quanh“Hố địa ngục” này thực chất là đập tràn đặc biệt. (Ảnh: Yahoo).

Do thung lũng Berryessa quá nhỏ và hẹp nên các kiến trúc sư sử dụng loại đập tràn hiếm hơn, đó là đập tràn dạng miệng chuông (Bell-mouth spillway). Đập tràn này thực chất là trụ rỗng, được xây từ đáy hồ chứa lên không trung, giống một chiếc chuông lộn ngược và có cửa hở ở đáy.

Đây là thiết kế đập tràn không kiểm soát, nghĩa là nó không có cửa đóng mở tự động. Thay vào đó, độ cao của miệng chuông được tính toán sẵn để cứ khi nào nước trong hồ chứa vượt công suất cho phép, chúng sẽ tự nhiên tràn qua miệng chuông và thoát ra phía dưới đập.

Đập tràn của hồ chứa Berryessa được xây cao 130m. Đường kính miệng chuông rộng 22m và dần thu hẹp xuống 8,5m ở lối ra dưới đáy. Nó cho phép một lưu lượng tối đa 1.370m3 nước chảy qua mỗi giây.

“Hố địa ngục” xuất hiện vào các năm 2006, 2017 và 2019 sau những đợt mưa to. Mỗi lần mở nó lại thu hút hàng nghìn du khách đổ dồn về hồ Berryessa. Tuy nhiên, hiện nay, ban quản lý hồ Berryessa đã quây rào chắn xung quanh khu vực hố địa ngục này. Đồng thời, họ cũng đưa ra quy định cấm bơi lội hoặc chèo thuyền quanh khu vực này để đảm bảo an toàn cho du khách.

Quốc Thái (Nguồn: Yahoo)

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây