‘Tái sinh’ pharaoh ‘nam thần’ Ai Cập, lộ chi tiết gây sốc

Quá trình đi tìm diện mạo thật của Pharaoh Tutankhamun – tức Vua Tut – phần nào lý giải việc ông trở thành người cai trị lừng lẫy nhất Ai Cập cổ đại dù qua đời khi mới 19 tuổi.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi TS Michael Habicht từ Đại học Flinders (Úc) đã sử dụng các bản quét CT xác ướp của Pharaoh Tutankhamun, kết quả chiếu tia X, nghiên cứu hộp sọ và nhiều tài liệu cổ khác để tái hiện lại chân dung của vị pharaoh đã qua đời từ năm 1323 trước Công Nguyên.

Mat na vang cua Pharaoh Tutankhamun min - 'Tái sinh' pharaoh 'nam thần' Ai Cập, lộ chi tiết gây sốcMặt nạ vàng của Pharaoh Tutankhamun, người an nghỉ trong mộ phần đầy châu báu – Ảnh: AA.

Pharaoh Tutankhamun luôn là đối tượng nghiên cứu được các nhà Ai Cập học theo đuổi, bởi phần lịch sử cực kỳ quan trọng đối với Tân Vương quốc Ai Cập trong triều đại của ông.

Cha của Tutankhamun là Pharaoh Akhenaten nổi tiếng với hàng loạt thay đổi trong vương triều của mình, bao gồm việc xây dựng đô thành mới Akhetaten và thờ những vị thần hoàn toàn khác biệt với truyền thống. Tuy nhiên có lẽ do sa đà vào cải cách, thời kỳ cai trị của Akhenaten khiến Ai Cập rơi vào tình trạng hỗn loạn và suy yếu kinh tế trầm trọng.

Lên ngôi khi mới 9 tuổi nhưng Pharaoh Tutankhamun đã thực hiện một loạt thay đổi bao gồm dời kinh thành trở về cố đô Thebes, khôi phục các tập tục tôn giáo truyền thống, khôi phục kinh tế và cải thiện quan hệ ngoại giao.

Do bệnh tật, có thể là sốt rét, ông qua đời khi mới 19 tuổi. Tuy vậy, những gì vị pharaoh tài giỏi này làm trong 10 năm cai trị khiến ông được người Ai Cập thần thánh hóa.

Nghiên cứu mới đã tái hiện dung nhan của vị pharaoh trẻ. Dù không thật sự đẹp như “nam thần” – có lẽ do ảnh hưởng bởi bệnh tật – nhưng ông sở hữu gương mặt với nhiều đường nét thanh tú, toát lên vẻ thông minh.

Chan dung Pharaoh Tutankhamun truoc khi qua doi min - 'Tái sinh' pharaoh 'nam thần' Ai Cập, lộ chi tiết gây sốcChân dung Pharaoh Tutankhamun trước khi qua đời – Ảnh: Cícero Moraes và cộng sự.

Theo Live Science, điều gây chú ý nhất là hộp sọ của Tutankhamun dài về phía sau hơn người bình thường. Quá trình nghiên cứu để phục dựng đầu ông chỉ rõ đó không phải hộp sọ bị cố ý kéo dài ra vì lý do thẩm mỹ như một số nền văn hóa cổ đại khác mà hoàn toàn tự nhiên.

Điều này cho thấy Tutankhamun có thể tích não cực kỳ lớn – lên tới 1.432 cm3, trong khi một nam giới bình thường thể tích não trung bình chỉ là 1.234 cm3.

Hop so chua bo nao to bat thuong cua Vua Tut min - 'Tái sinh' pharaoh 'nam thần' Ai Cập, lộ chi tiết gây sốcHộp sọ chứa bộ não to bất thường của Vua Tut – Ảnh: Cícero Moraes và các cộng sự.

Bộ não này cũng lớn và dị thường so với những xác ướp Ai Cập cùng thời từng được nghiên cứu, theo đồng tác giả Cicero Moraes, chuyên gia đồ họa người Brazil.

Bộ não lớn gây sốc này có thể phần nào lý giải việc Pharaoh Tutankhamun nổi tiếng với sự thông tuệ và đã tạo ra một vương triều lừng lẫy đến thế khi chỉ mới là một thiếu niên.

Anh Thư

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây