‘Tâm tình gửi lại’ của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Liên Việt vừa ấn hành cuốn sách ‘Vũ Khoan tâm tình gửi lại”. Cuốn sách tập hợp các bài báo, bài viết và phát biểu của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan trong khoảng thời gian từ năm 2015 – 2023, đây là ‘tâm tình’ của ông ‘gửi lại’ cho lớp kế cận của ngành ngoại giao cũng như với thế hệ trẻ của đất nước.

Phần thứ nhất – “Ngoại giao Việt Nam và Thế giới” – phản ánh những suy nghĩ của nguyên Phó Thủ tướng về quá trình triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước thông qua một số tác phẩm báo chí, bài viết.

nguyen Pho Thu tuong Vu Khoan min - 'Tâm tình gửi lại' của nguyên Phó Thủ tướng Vũ KhoanBuổi ra mắt sách “Vũ Khoan tâm tình gửi lại” dự kiến được tổ chức vào ngày 21/4 tới tại trụ sở NXB Hội Nhà văn, 65 Nguyễn Du, Hà Nội.

Những nội dung này cũng thể hiện tình cảm gắn bó của Phó Thủ tướng với ngành ngoại giao và công tác đối ngoại. Đây còn là những lời nhắn gửi chân tình của một người đi trước gửi tới những lớp tiếp nối trong công tác đối ngoại và xây dựng ngành ngoại giao tiên tiến, hiện đại.

Tiêu đề “Khát vọng Việt Nam: cơ hội và thách thức trong cục diện thế giới mới,” phần thứ hai đề cập tới nhiều vấn đề nổi lên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước nói chung, ngành đối ngoại nói riêng. Thông qua đó, Phó Thủ tướng trao cho người đọc, cho các thế hệ tương lai những tâm tư, những nguyện vọng, những thông điệp của mình về tương lai.

Cùng những nội dung như trên, cuốn sách còn có thêm phần Phụ lục với tựa đề “Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Khoan trong lòng gia đình, đồng chí, bạn bè”, là không gian để những người gắn bó với cố Phó Thủ tướng tri ân tưởng nhớ ông, người “luôn mang hết trí tuệ, tâm huyết, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào những vấn đề lớn của đất nước, nhất là lĩnh vực ngoại giao, thương mại, hợp tác quốc tế…, là nhà lãnh đạo ngoại giao xuất sắc, đầy bản lĩnh, nhà nghiên cứu và lý luận sâu sắc, có tầm nhìn xa trông rộng, tư duy biện chứng, phương pháp làm việc khoa học, thấu hiểu quy luật vận động của thời cuộc”. (Trích Điếu văn tại Lễ tang Phó Thủ tướng Vũ Khoan).

Vu Khoan tam tinh gui lai min - 'Tâm tình gửi lại' của nguyên Phó Thủ tướng Vũ KhoanCuốn sách tập hợp các bài báo, bài viết và phát biểu của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan trong khoảng thời gian từ năm 2015 – 2023, đây là “tâm tình” của ông “gửi lại” cho lớp kế cận của ngành ngoại giao cũng như với thế hệ trẻ của đất nước.

Ông Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà lãnh đạo đã có nhiều đóng góp trong quá trình mở cửa hội nhập, đổi mới và phát triển đất nước, người cộng sản kiên trung mẫu mực về cần kiệm liêm chính chí công vô tư, nhà ngoại giao xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Cố Phó Thủ tướng đồng thời là một tấm gương tài đức vẹn toàn, luôn tận tâm, tận lực, là tấm gương sáng cho các thế hệ đi sau.

Từ những “tâm tình gửi lại” của ông, ghép thêm vào những “tâm tình” về ông của những người thân thiết và thế hệ kế cận, cuốn sách đã khắc họa một cách chân thực và tình cảm chân dung cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan – một tâm hồn cao đẹp, một trí tuệ minh mẫn và một đời sống bình dị – tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ noi theo.

Buổi ra mắt sách dự kiến được tổ chức vào ngày 21/4 tới tại trụ sở NXB Hội Nhà văn, 65 Nguyễn Du, Hà Nội.

An Khê

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây