Tàu vũ trụ Soyuz MS-25 ghép nối thành công với ISS

Tàu vũ trụ Soyuz MS-25 ghép nối thành công với ISS

Tàu vũ trụ Soyuz MS-25 tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, ngày 18/3/2024. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Cơ quan Vũ trụ LB Nga Roscosmos cho biết tàu vũ trụ Soyuz MS-25 của nước này đã ghép nối thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) theo chế độ tự động vào ngày 25/3.

Theo thông báo của Roscosmos, tàu Soyuz MS-25 đã đưa 3 phi hành gia Marina Vasilevskaya của Belarus, Oleg Novitsky của Nga và Tracy Dyson của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) lên ISS. Trong đó, nhà du hành vũ trụ Vasilevskaya trở thành người phụ nữ Belarus đầu tiên đặt chân lên vũ trụ.

Dự kiến, 2 phi hành gia Novitsky và Vasilevskaya sẽ ở lại ISS 12 ngày, sau đó cùng với nhà du hành vũ trụ Loral O’Hara của NASA trở về Trái Đất vào ngày 6/4 tới bằng tàu vũ trụ Soyuz MS-24. Nhiệm vụ của phi hành gia Dyson sẽ kéo dài đến tháng 9 năm nay sau đó sẽ trở về Trái Đất cùng 2 nhà du hành vũ trụ Oleg Kononenko và Nikolay Chub của Nga.

Tau vu tru Soyuz MS 25 h2 min - Tàu vũ trụ Soyuz MS-25 ghép nối thành công với ISSTàu vũ trụ Soyuz MS-25 tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, ngày 18/3/2024. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Tàu vũ trụ Soyuz MS-25 của Nga đã được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan vào ngày 23/3. Ban đầu, vụ phóng được lên kế hoạch vào ngày 21/3 nhưng đã bị hủy vào phút chót. Người đứng đầu Roscosmos Yuri Borisov cho biết nguồn điện bị sụt giảm điện áp đột ngột đã khiến hệ thống an toàn của tàu tự hủy bỏ vụ phóng vào những phút cuối.

Chu Sơn

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây