Tính đến thời điểm hiện tại, tàu vũ trụ không người lái X-37B của quân đội Mỹ đã ở trong quỹ đạo 773 ngày kể từ khi được phóng lên vào 17/5/2020.

Theo đài Sputnik, chỉ còn một tuần nữa, con tàu này sẽ vượt qua kỷ lục về thời gian lưu lại trong không gian trước đó được thiết lập trong sứ mệnh OTV-5 với 780 ngày.

Hiện Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang tiến hành hai thí nghiệm bên trong chiếc X-37B nhằm đánh giá sự ảnh hưởng của môi trường không gian đối với các mẫu hạt giống lương thực và vật liệu.

X-37B triển khai sứ mệnh đầu tiên vào tháng 4/2010. Với mỗi chuyến bay, thời gian lưu lại trong quỹ đạo của tàu vũ trụ lại kéo dài hơn dự tính. Sứ mệnh OTV-5 bắt đầu từ tháng 9/2017 và kết thúc vào tháng 10/2019, kéo dài tổng cộng 780 ngày bay trong quỹ đạo.

Thời gian và địa điểm kết thúc sứ mệnh OTV-6 hiện vẫn chưa được tiết lộ. Trong các sứ mệnh trước đây, tàu X-37B hạ cánh tại trung tâm vũ trụ Kenedy ở bang Florida và căn cứ lực lượng không gian Vandenberg ở bang California.

Đơn vị Delta 9 thuộc Lực lượng Không gian Mỹ, được thành lập vào tháng 7/2020, là lực lượng chính giám sát chương trình X-37B.

Theo tập đoàn chế tạo Beoing, X-37B có những tính năng chưa bao giờ được sử dụng trong không gian trước đây, như cơ chế rời khỏi quỹ đạo và hạ cánh hoàn toàn tự động, hệ thống điều khiển bay và phanh được kích hoạt hoàn toàn bằng cơ điện (không có thủy lực) và thân được làm bằng cấu trúc composite tương đối nhẹ thay vì nhôm thông thường.

Bảo Hà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây