Tây Ban Nha phá kỷ lục nhiệt độ trong tháng 4

Tây Ban Nha phá kỷ lục nhiệt độ trong tháng 4

Một người dân tắm nắng trên bãi biển ở Barcelona. Ảnh: Emilio Morenatti/AP.

Tây Ban Nha hôm 27/4 đã ghi nhận nhiệt độ trong tháng 4 nóng nhất từ trước đến nay, đạt 38,8 độ C.

Con số kỷ lục được ghi nhận tại sân bay Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha vào khoảng sau 15h giờ địa phương, theo BBC.

Trong nhiều ngày, nắng nóng gay gắt đã tấn công đất nước với nhiệt độ cao hơn 10-15 độ C so với dự báo thường thấy trong tháng 4.

Cơn sóng nhiệt bắt nguồn từ một khối không khí rất nóng từ châu Phi. Quy mô của đợt nắng nóng trải rộng khắp miền Nam nước này khiến các chuyên gia ngạc nhiên.

“Điều này không bình thường. Nhiệt độ năm nay hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát”, ông Cayetano Torres, phát ngôn viên của văn phòng khí tượng Tây Ban Nha, nói với BBC.

“Sức nóng này ở Tây Ban Nha là rất cực đoan, chưa từng có, với nhiệt độ chưa từng thấy trước đây vào tháng 4”, theo ông Maximiliano Herrera, nhà khí hậu học quản lý tài khoản twitter Extreme Temperatures.

Ông Herrera cho biết thêm ở một số địa điểm, nhiệt độ kỷ lục vượt quá 5 độ C so với mức biên dự báo, và “đây là điều chỉ xảy ra một vài lần tại các trạm thời tiết trên khắp thế giới”.

Nhiệt độ cao đi kèm với hạn hán kéo dài ở nhiều vùng của Tây Ban Nha. Các hồ chứa ở lưu vực Guadalquivir chỉ ở mức 25% công suất.

Sự kết hợp này đang làm tăng khả năng xảy ra cháy rừng sớm. Cơ quan tiết quốc gia đã cảnh báo rủi ro trên diện rộng.

Tây Ban Nha không phải là nơi duy nhất trải qua nắng nóng bất thường trong năm nay. Kỷ lục nhiệt độ liên tục bị phá vỡ ở nhiều nơi trên thế giới trong các tháng đầu năm nay.

Tám quốc gia ở Trung và Đông Âu đã lập kỷ lục mới về thời tiết tháng một nóng nhất vào ngày đầu năm.

Các quốc gia trên khắp châu Á chứng kiến nắng nóng khắc nghiệt trong những tuần gần đây. Ở Tây Bắc Thái Lan, nhiệt độ đạt 45,4 độ C vào ngày 15/4, trong khi ở Lào lên tới 42,7 độ C.

Tại Bangladesh, thủ đô Dhaka chứng kiến nhiệt độ tăng trên 40 độ C, được cho là nóng nhất trong 58 năm qua.

Hồng Ngọc

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây