Tết Nguyên đán trở thành ngày nghỉ lễ của Liên hợp quốc

Đây là kết quả của quá trình phối hợp vận động tại Liên hợp quốc (LHQ), trong đó Việt Nam là một trong 12 nước tham gia thư chung gửi lãnh đạo LHQ hồi tháng 8/2023 và tích cực thúc đẩy vấn đề này.

Nghi quyet cong nhan Tet Nguyen dan la ngay nghi le LHQ duoc thong qua - Tết Nguyên đán trở thành ngày nghỉ lễ của Liên hợp quốcNghị quyết công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ LHQ được thông qua tại phiên họp Đại hội đồng ngày 22/12/2023.

Ngày 22/12, tại trụ sở LHQ (New York, Hoa Kỳ), Đại Hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết lần đầu tiên công nhận Tết Nguyên đán (Lunar New Year) là ngày nghỉ lễ hằng năm của LHQ.

Nghị quyết của Đại hội đồng nhấn mạnh, Tết Nguyên đán là ngày lễ được kỷ niệm ở nhiều quốc gia thành viên, khuyến khích các cơ quan LHQ không tổ chức họp vào ngày đầu tiên của năm mới Âm lịch.

Việc Đại hội đồng thông qua Nghị quyết nêu trên ngay trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 không chỉ có nghĩa quan trọng với các nước chính thức kỷ niệm Tết Nguyên đán mà còn là tin vui cho gần 2 tỷ người dân trên toàn thế giới coi năm mới Âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất trong năm.

Đây là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với văn hóa cổ truyền Á Đông, là kết quả của quá trình phối hợp vận động tại LHQ, trong đó Việt Nam là một trong 12 nước tham gia thư chung gửi lãnh đạo LHQ hồi tháng 8/2023 và tích cực thúc đẩy vấn đề này.

Theo quy định, cán bộ nhân viên của LHQ mỗi năm có 10 ngày nghỉ lễ. Nghị quyết được Đại hội đồng LHQ thông qua ngày 22/12/2023 đã đưa Tết Nguyên đán (Lunar New Year – ngày đầu tiên năm mới Âm lịch) trở thành 1 trong 10 ngày nghỉ lễ của LHQ kể từ năm 2024.

Ngày 10/8/2023, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn 12 nước tại LHQ (Brunei Darussalam, Campuchua, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Mauritius, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) đã ký thư chung đề nghị Chủ tịch Ủy ban Hội nghị đưa Tết Nguyên đán vào lịch hằng năm của LHQ để thể hiện sự cam kết của tổ chức đối với các giá trị về tính đa dạng và bao trùm cũng như ý nghĩa văn hóa của ngày lễ quan trọng này.

(theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Chu An

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây