‘Thành phố Ma quỷ’ ở Karamay – nơi ghi dấu các bộ phim cổ trang Trung Quốc

‘Thành phố Ma quỷ’ là loại hình danh thắng địa chất Yardang nằm ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Trung Quốc. Tại đây, có khá nhiều ‘thành phố ma quỷ’ và hầu hết nằm ở sa mạc Gobi hoặc hoang mạc, trong đó Thành phố Ma quỷ Thế giới (World Mystery Town) ở quận Urho, thành phố Karamay, phía Tây Bắc Tân Cương là một trong 4 nơi nổi tiếng nhất.

Khu thắng cảnh này có tổng diện tích 260 km2, trong đó riêng vùng lõi địa hình Yardang là 22 km2, gồm tập hợp của nhiều loại hình cảnh quan thiên nhiên độc đáo như địa hình Yardang Gobi, hẻm núi sa mạc, ráng mây ngũ sắc lúc bình minh hay ảo ảnh sa mạc…

Khoảng 100 triệu năm trước, trong kỷ Phấn trắng, nơi đây từng là một hồ nước ngọt khổng lồ với thực vật tươi tốt ven bờ và là nơi sinh sống của nhiều loài động vật cổ đại, đặc biệt là khủng long. Sau hai lần vận động của vỏ Trái Đất, hồ này bị biến thành một vùng sa mạc rộng lớn. Mỗi khi gió thổi, ở đây thường phát ra những âm thanh gầm rú huyền bí, do vậy mà mang tên “Thành phố Ma quỷ”. Trong khi khu vực này ở ngay đầu nguồn gió với những trận cuồng phong có sức gió tối đa lên tới cấp 10-12, vì vậy mà còn được gọi là “Thành phố Gió”.

Thanh pho Ma quy nhin tu tren cao min - 'Thành phố Ma quỷ' ở Karamay – nơi ghi dấu các bộ phim cổ trang Trung QuốcThành phố Ma quỷ nhìn từ trên cao. Tác giả: Pang Bo.

Địa chất Yardang được hình thành do gió và mưa làm bào mòn phần mềm bề mặt Trái Đất, tạo ra các mảng địa hình như điêu khắc trên sa mạc. Địa hình Yardang không phải là hiếm trên thế giới cũng như ở Trung Quốc, nhưng “Thành phố Ma quỷ” mang những nét độc đáo riêng khi tạo nên một quần thể địa chất với các hình thù của cung điện, đền đài, thành lũy hay hình người và chim thú, tạo cảm giác kỳ bí, choáng ngợp.

Cong vao Thanh pho Ma quy o Karamay min - 'Thành phố Ma quỷ' ở Karamay – nơi ghi dấu các bộ phim cổ trang Trung QuốcCổng vào Thành phố Ma quỷ ở Karamay.

Chính sự độc đáo ấy đã khiến vùng danh thắng này trở thành 1 trong 8 khu vực quay ngoại cảnh lớn được ưa chuộng của phim ảnh Trung Quốc, đặc biệt là các phim cổ trang kiếm hiệp. Trong đó phải kể đến những bộ phim điện ảnh bom tấn như “Anh hùng” của đạo diễn Trương Nghệ Mưu hay “Ngọa hổ tàng long” của đạo diễn Lý An.

Noi quay cac bo phim Anh hung va Ngoa ho tang long min - 'Thành phố Ma quỷ' ở Karamay – nơi ghi dấu các bộ phim cổ trang Trung QuốcNơi quay các bộ phim Anh hùng và Ngọa hổ tàng long. Tác giả: Pang Bo.

“Thành phố Ma quỷ Thế giới” ở Karamay từng được bình chọn là “Bãi đá Yardang tráng lệ nhất Trung Quốc” và là “1 trong 50 địa điểm ở Trung Quốc đáng để người nước ngoài ghé thăm”.

Bích Thuận

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây