Nền nhiệt thế giới tăng cao: Thế nào là quá nóng với cơ thể con người?

Nền nhiệt thế giới tăng cao: Thế nào là quá nóng với cơ thể con người?
Nền nhiệt thế giới tăng cao: Thế nào là quá nóng với cơ thể con người?

Theo The Conversation, các đợt nắng nóng gay gắt kéo dài diễn ra thường xuyên và ngày càng nóng hơn do biến đổi khí hậu. Một câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra là: ‘Khi nào thì trời quá nóng đối với các hoạt động bình thường hàng ngày, ngay cả đối với những người khỏe mạnh?’

Để trả lời câu hỏi trên, Đại học bang Pennsylvania, Mỹ đã thực hiện thí nghiệm để cung cấp thông tin chi tiết về sự kết hợp giữa nhiệt độ và độ ẩm để xác định điểm nào bắt đầu có hại cho ngay cả những người khỏe mạnh nhất. Các nhà khoa học đã thực hiện đo lường nhiệt độ trong người của các tình nguyện viên trong khi họ duy trì thói quen trong ngày.

Cái nóng mà ta cảm thấy là sự kết hợp giữa nhiệt độ và độ ẩm. Sự kết hợp này khi tăng dần, chạm tới ngưỡng được gọi là “giới hạn môi trường tới hạn” sẽ khiến con người cảm thấy quá nóng. Dưới giới hạn đó, cơ thể có thể duy trì nhiệt độ lõi tương đối ổn định theo thời gian. Tuy nhiên, nếu nền nhiệt tăng vượt giới hạn, nhiệt độ lõi tăng liên tục và tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt khi tiếp xúc kéo dài. Khi cơ thể quá nóng, tim phải làm việc nhiều hơn, bơm lưu lượng máu đến da để tản nhiệt và việc đổ mồ hôi sẽ khiến cơ thể mất nước.

Kết quả nghiên cứu trên nam giới và phụ nữ trẻ khỏe mạnh cho thấy giới hạn môi trường tới hạn thậm chí còn thấp hơn nhiệt độ lý thuyết 35 độ C khi độ ẩm tăng. Nếu độ ẩm đạt 100%, nhiệt độ chỉ cần bằng 31 độ C sẽ khiến cơ thể quá nhiệt. Khi nhiệt độ là 38 độ C ở độ ẩm 60%, cơ thể người khó trụ vững trong nhiệt độ này, điều mà người Việt thường gặp lúc chờ đèn đỏ mỗi khi có đợt nắng nóng.

Thực hiện : Quang Trịnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây