Thổ Nhĩ Kỳ tìm thấy bằng chứng về phẫu thuật sọ não khoảng 3.200 năm trước

Ngày 28/11, hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, các hộp sọ người ước tính niên đại 3.200 năm trước đây được khai quật ở phía Đông nước này cho thấy bằng chứng về phẫu thuật sọ não.

so nao - Thổ Nhĩ Kỳ tìm thấy bằng chứng về phẫu thuật sọ não khoảng 3.200 năm trướcNhững bộ xương trong ngôi mộ cho thấy dấu vết phẫu thuật sọ não từ 3.200 năm trước. (Nguồn: AA).

Theo hãng tin trên, trong số khoảng 400 bộ xương người được tìm thấy trong các ngôi mộ tại khu nghĩa địa thuộc huyện Catak của tỉnh Van, có 30 bộ có dấu vết phẫu thuật sọ não.

PGS. Hakan Yilmaz, thuộc khoa Khảo cổ học của Đại học Van Yuzuncu Yil cho biết, các phát hiện về nhân chủng học cho thấy nhiều phương pháp phẫu thuật sọ não khác nhau, bao gồm tạo rãnh, cắt, khoan và tách sọ.

Ông Yilmaz nhấn mạnh, khu nghĩa địa này đặc biệt cho thấy sự phổ biến các ca phẫu thuật sọ não, với các thao tác phẫu thuật thông thường thường ở bên phải, bên trái và phía sau hộp sọ.

Những hộp sọ nêu trên sẽ được kiểm tra chi tiết trong phòng thí nghiệm.

Cuộc khai quật được thực hiện dưới sự chỉ đạo của ban giám đốc Bảo tàng Van và sự hướng dẫn khoa học của TS. Gulan Ayaz thuộc khoa Khảo cổ học của Đại học Van Yuzuncu Yil.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây