Thời tiết cực đoan bao trùm nước Mỹ

Thời tiết cực đoan bao trùm nước Mỹ

Nắng nóng tại Miami, Florida, Mỹ, ngày 26/6/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN.

Mỹ tiếp tục hứng chịu thời tiết khắc nghiệt khi dông bão, hỏa hoạn nghiêm trọng và sóng nhiệt hoành hành ở hầu hết các khu vực trên cả nước.

Dông mạnh kèm theo mưa đá lớn và lốc xoáy được dự báo sẽ xuất hiện trên khắp khu vực đồng bằng High Plains miền Tây nước Mỹ trong ngày 6/7. Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), hiện tượng thời tiết này sẽ mở rộng sang khu vực đồng bằng Trung và Nam của nước này với lượng mưa được dự báo sẽ vượt mức an toàn.

Nền nhiệt tiếp tục gia tăng trên khắp khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương trong tuần này. Cơ quan chức năng Mỹ ngày 6/7 đã đưa ra cảnh báo nhiệt độ cao và nắng nóng gay gắt tại một số điểm trên cả nước.

Theo NWS, nắng nóng nguy hiểm sẽ kéo dài khắp miền Nam nước Mỹ từ sa mạc của bang California đến bang Louisiana và một số khu vực của bang Mississippi cho đến cuối tuần này và tuần tới. NWS cho biết Mỹ đã ghi nhận sự gia tăng đột biến các cuộc gọi và số lượt thăm khám của các bệnh nhân tại bệnh viện do các bệnh liên quan đến nắng nóng trong thời gian giữa và cuối tháng 6, đặc biệt là ở các khu vực miền Nam.

Đợt nắng nóng dai dẳng đã làm tăng nguy cơ cháy rừng. Khu vực Bắc Arizona phát đi cảnh báo Cờ đỏ – mức cảnh báo cháy cao nhất – về nguy cơ cháy rừng trong 2 ngày 6 – 7/7 do gió mạnh và thời tiết khô hạn. Gió mạnh và độ ẩm tương đối thấp cũng được dự báo sẽ xuất hiện trên một vùng rộng lớn của bang Arizona. Theo NWS, các hạn chế đốt lửa trại vẫn được áp dụng tại hầu hết các khu vực công cộng trên toàn khu vực.

Các chuyên gia cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan, vốn cướp đi nhiều sinh mạng hơn cả bão và lốc xoáy, có thể sẽ gia tăng tại Mỹ trong tương lai.

Theo NWS, mỗi năm ở Mỹ, dông bão tạo ra 20 đến 25 triệu tia sét đánh xuống đất, cướp đi sinh mạng của hơn 20 người và khiến hàng trăm người bị thương. Người cao tuổi và những người có bệnh nền như tiểu đường, béo phì, bệnh tim… đặc biệt có nguy cơ về sức khỏe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Lan Phương

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây