Thông báo tổ chức cuộc thi truyện ngắn Báo Văn nghệ (2022-2024)

Thông báo tổ chức cuộc thi truyện ngắn Báo Văn nghệ (2022-2024)

Năm 2023, Báo Văn nghệ – Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tiến tới một cột mốc vinh quang, đi trọn vẹn chặng đường 75 năm phục vụ bạn đọc bạn viết, phục vụ Tổ quốc và nhân dân. Ngược lại 75 năm về trước, vào tháng 7 năm 1947, tại chiến khu Việt Bắc, Đại hội Văn nghệ toàn quốc lần thứ Nhất đã thành công với việc ra đời của Hội Văn nghệ Việt Nam để tập hợp các văn nghệ sĩ trong cả nước tham gia vào sự nghiệp kháng chiến kiến quốc. Một trong những quyết định quan trọng đầu tiên của Ban chấp hành Hội văn nghệ Việt Nam khi ấy là sớm cho ra mắt cơ quan ngôn luận của Hội. Đó là tờ Tạp chí Văn nghệ, kế thừa sự nghiệp của tạp chí Tiên phong, ấn phẩm lịch sử của Hội Văn hoá Cứu quốc. Tháng 3 năm 1948, Tạp chí Văn nghệ ra số đầu tiên với sự góp mặt của các nhà thơ nhà văn nổi tiềng lúc bấy giờ như Tố Hữu với bài thơ Cá nước; Trần Mai Ninh với bài thơ Nhớ máu; Kim Lân với truyện ngắn Làng; Nguyên Hồng với bút kí Âp Đồi cháy; Nguyễn Đình Thi với bài tiểu luận nổi tiếng Nhận Đường; Nhạc sĩ Văn Cao với nhạc phẩm bất hủ Sông Lô… Hầu hết những tác phẩm được xuất bản trong số đầu tiên của tạp chí Văn nghệ đều trở thành những tác phẩm nổi tiếng của văn nghệ kháng chiến, đến ngày hôm nay vẫn còn nguyên giá trị.

Từ đó đến nay, mặc dù từng có những thời kì đổi tên là báo Văn và Văn học, rồi được trở về trong đội hình của Hội Nhà văn Việt Nam với loại hình tuần báo, nhưng Báo Văn nghệ vẫn kế thừa tôn chỉ mục đích và những giá trị cốt lõi của tạp chí Văn nghệ thuở ban đầu. Báo Văn nghệ đã thực sự phát triển mạnh mẽ trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước, và đặc biệt trở thành một diễn đàn tiên phong, gắn bó mật thiết với Đảng, với nhân dân trong thời kì đổi mới.

Ngày nay, để bám sát và hoà mình trong công cuộc Công nghiệp hoá, Hiện đại hoá và hội nhập quốc tế của đất nước, báo Văn nghệ lại thêm một lần nữa thay da đổi thịt, tự đổi mới mình để không ngừng vươn lên nâng cao chất lượng các ấn phẩm, nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc bạn viết. Cuộc đổi mới lần này là vô cùng khó khăn gian khổ và chỉ có thể thành công với sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sát, thực tiễn của Đảng Đoàn – Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam và có sự ủng hộ thiết thực, nhiệt tình, sáng tạo của đông đảo văn nghệ sĩ, cộng tác viên và bạn đọc trong và ngoài nước

Hướng tới kỉ niệm 75 năm Báo Văn nghệ ra số đầu tiên, để tri ân bạn đọc, bạn viết, không có gì thiết thực hơn là đẩy mạnh chất lượng các sáng tác văn học, nghệ thuật được công bố trên tờ báo. Đó là lí do Đảng Đoàn và Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam ủng hộ Ban biên tập báo Văn nghệ tổ chức một cuộc thi Truyện ngắn trong thời gian hai năm, từ tháng 9/2022 đến tháng 9/2024. Đây là một trong rất nhiều cuộc thi văn chương mà báo Văn nghệ đã tổ chức trong suốt quá trình 75 năm xây dựng và trưởng thành. Ban biên tập và Ban tổ chức cuộc thi của Báo Văn nghệ coi cuộc thi này là một cuộc thi đặc biệt, nằm trong chuỗi các hoạt động trong năm kỉ niệm 75 năm Báo Văn nghệ ra số đầu tiên. Đây cũng là cơ hội để Ban biên tập Báo Văn nghệ gắn bó hơn nữa với bạn đọc, bạn viết trong và ngoài nước, nhằm huy động được đông đảo các cây bút sáng tác văn xuôi bằng tiếng Việt, cống hiến những tác phẩm xuất sắc nhất của mình cho sự nghiệp xây dựng nền văn học trong thời kì đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước.

Bên cạnh ý ngĩa đó, cuộc thi cũng còn là cơ hội để đổi mới, nâng cao chất lượng tờ báo. Ban Tổ chức cũng hi vọng đây cũng sẽ là cơ hội của tất cả các bạn.

TỔ CHỨC VÀ THỂ LỆ CUỘC THI

A – TỔ CHỨC

Tên cuộc thi – Cuộc thi truyện ngắn Báo Văn nghệ (2022-2024).

Ban tổ chức cuộc thi: Ban biên tập Báo Văn nghệ.

Trưởng ban: Nhà văn Khuất Quang Thụy -Tổng biên tập Báo Văn nghệ.

Hội đồng giám khảo – Chủ tịch Hội đồng: Nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó chủ tịch – Trưởng ban sáng tác Hội Nhà văn Việt Nam.

(Hội đồng giám khảo gồm Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo. Các thành viên Hội đồng sơ khảo và chung khảo gồm các nhà văn, các nhà nghiên cứu phê bình văn học có uy tín, do Trưởng ban Tổ chức và Chủ tịch Hội đồng giám khảo mời và ra quyết định thành lập. Danh sách thành viên các Hội đồng sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp).

Thường trực cuộc thi: Ban văn xuôi Báo Văn nghệ.

Nhóm tư vấn chuyên môn: (Do Trưởng ban Tổ chức mời) gồm các nhà văn:

– Nhà văn Sương Nguyệt Minh

– Nhà văn Văn Chinh

– Nhà văn Lê Hoài Lương

Nhà tài trợ chính: Tập đoàn Thaco.

 

B – THỂ LỆ CUỘC THI

Đối tượng dự thi:

Tất cả các công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong nước và nước ngoài, không phân biệt độ tuổi, có sáng tác văn học thể loại truyện ngắn bằng tiếng Việt đều có thể tham gia dự thi.

Qui cách tác phẩm gủi dự thi:

– Ngôn ngữ: Tiếng Việt.

– Độ dài tác phẩm: không quá 7000 từ.

– Bản thảo đánh máy hoặc viết tay. Có thể gửi file word qua địa chỉ Email của Bộ phận thường trực cuộc thi được công bố dưới đây.

– Tác phẩm dự thi là những tác phẩm chưa được công bố trên bất kì tờ báo, ấn phẩm nào của Trung ương hoặc các địa phương, Chưa in trong các tập sách in chung hay của riêng tác giả, chưa đăng trên các nền tảng số (MXH, Blog…)

– Trước khi hoàn chỉnh bản thảo chính thức để gửi dự thi, các tác giả có thể gửi bản thảo ban đầu tới các nhà văn các biên tập viên có uy tín để xin ý kiến tư vấn; kể cả các biên tập viên và tư vấn viên của Báo Văn nghệ. 

– Mỗi tác giả có thể gửi dự thi từ 1 đến 10 tác phẩm.

– Báo Văn nghệ có thể không công bố được tất cả các tác phẩm dự thi. Trong trường hợp có liên kết với các báo, tạp chí khác để công bố tác phẩm dự thi, báo Văn nghệ sẽ thông báo đến các tác giả và có qui chế chặt chẽ để bảo đảm quyền lợi cho các tác giả.

– Các tác phẩm đã gửi dự thi, Ban tổ chức không trả lại bản thảo, và tác phẩm được in trên Báo Văn nghệ, tác giả được hưởng nhuận bút như chế độ.

Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày 6/9/2022 đến hết ngày 6/9/2024 theo dấu bưu điện hoặc theo nhật kí cập nhật trên địa chỉ Email.

Địa chỉ gửi tác phẩm dự thi:

– Tác phẩm dự thi gửi qua bưu điện cần ghi rõ ngoài phong bì: Truyện ngắn dự thi báo Văn Nghệ – gửi đến Ban thường trực cuộc thi Truyện ngắn Báo Văn nghệ: Số 17- Trần Quốc Toản – Phường Hàng Bài – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội.

– Tác phẩm dự thi gửi qua hộp thư điện tử cũng ghi rõ: Truyện ngắn dự thi báo Văn Nghệ – gửi đến địa chỉ Email: banvanvn@gmail.com

– Điện Thoại liên hệ bộ phận thường trực cuộc thi:

Nhà văn Hà Nguyên Huyến:  0987392595

Thư kí Bộ phận thường trực: Phạm Thanh Thuý: 0983950263.

– Các tác giả các tỉnh phía Nam có thể gủi bài dự thi tới địa chỉ: Nhà Văn Nguyễn Trường – UV Thường trực cuộc thi – Văn phòng thường trực các tỉnh miền Nam 43 Đồng Khởi – Quận 1 – Tp. Hồ Chí Minh. ĐT 0986577555; Email: nguyentruongtn@gmail.com

 

C – HỆ THỐNG GIẢI THƯỞNG

– Giải Nhất:

Một giải nhất: gồm Bằng chứng nhận và số tiền giá trị 70.000.000 đồng (Bẩy mươi triệu đồng)

– Giải Nhì:

Hai giải nhì: gồm Bằng chứng nhận và số tiền giá trị 50.000.000 đồng (Năm mươi triệu đồng)

– Giải Ba:

Ba giải ba: gồm Bằng chứng nhận và số tiền giá trị 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng)

– Giải Tư:

Từ 4 đến 6 giải tư: gồm Bằng chứng nhận và số tiền giá trị 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng)

Ngoài hệ thống Giải thưởng chính thức, Ban tổ chức sẽ có thể trao các tặng thưởng cho các tác giả trẻ tuổi nhất hoặc nhiều tuổi nhất tham gia cuộc thi. Các nhà tài trợ cũng có cơ hội để trao giải thưởng cho các tác phẩm ấn tượng nhất viết về ngành nghề hoặc lĩnh vực sản xuất kinh doanh của mình. Trong các hoạt động đồng hành Ban tổ chức cũng sẽ tuyển chọn trao tặng thưởng cho bạn đọc có các bài bình truyện ấn tượng nhất.

Đặc biệt để khuyến khích các hoạ sĩ tham gia vẽ minh hoạ cho chuyên mục Truyện ngắn trên báo Văn nghệ từ trước tới nay, Ban biên tập sẽ có phần thưởng cho các hoạ sĩ vẽ minh hoạ cho các truyện ngắn dự thi đẹp nhất, ấn tượng nhất.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi sẽ được Tổ chức vào tháng 10/2024 tại Thủ đô Hà Nội.

TM Ban tổ chức cuộc thi
Tổng biên tập báo Văn nghệ
Nhà văn Khuất Quang Thụy
(Đã ký)

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây