Thông điệp hòa bình từ Những ngày Văn học châu Âu tại Việt Nam

Nếu là người yêu văn học, nhất là văn học châu Âu, thì không nên bỏ qua chuỗi sự kiện giao lưu và trải nghiệm hấp dẫn ‘Những ngày Văn học châu Âu 2023’ từ 11 – 21/5 tại Hà Nội với các hoạt động thú vị mang thông điệp hòa bình và phát triển.

Theo thông tin từ Viện Pháp tại Hà Nội, Những ngày Văn học châu Âu 2023 do Hiệp hội các Viện văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu phối hợp tổ chức sẽ khai mạc vào lúc 8h45 thứ 7 (ngày 13/5) tại Làng châu Âu, Tượng đài Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

“Những ngày Văn học châu Âu” là hoạt động thường niên kể từ năm 2011, được Hiệp hội các Viện văn hóa (EUNIC) và các Đại sứ quán châu Âu tổ chức nhằm mục đích tôn vinh và chia sẻ những tinh hoa văn hóa từ châu Âu tới bạn đọc Việt Nam.

Năm nay, “Những ngày Văn học châu Âu 2023” do Viện Pháp tại Hà Nội điều phối, được tổ chức tại Hà Nội với sự góp mặt của 13 quốc gia châu Âu. Cùng với lễ khai mạc và trao giải cuộc thi “Tìm hiểu về văn học Châu Âu”, chuỗi các sự kiện còn có các buổi giới thiệu sách, đọc truyện, thảo luận văn học, ngày hội sách… Đặc biệt, điểm nhấn năm nay còn có cuộc thi “Sáng tác về các nhân vật châu Âu” và triển lãm các tác phẩm đoạt giải cuộc thi Sáng tác các nhân vật châu Âu. Các cuộc thi đã thu hút rất nhiều thí sinh có đam mê về văn chương và hội họa tham gia với các bài dự thi chất lượng cao.

Nhung ngay Van hoc chau Au 2023 do Vien Phap tai Ha Noi dieu phoi min - Thông điệp hòa bình từ Những ngày Văn học châu Âu tại Việt Nam

Trong khuôn khổ Những ngày Văn học châu Âu 2023, sẽ diễn ra nhiều hoạt động của các đơn vị xuất bản, công ty văn hóa tại Việt Nam. Tại chuỗi sự kiện này, công chúng Việt Nam sẽ được tiếp cận, tìm hiểu và thưởng thức những cuốn sách mới dành cho mọi độ tuổi, mọi ngành nghề, từ trẻ em đến thanh thiếu niên, các bậc cha mẹ, ông bà, giáo viên và trí thức. Các tác phẩm văn học đa dạng từ Anh, Ba Lan, Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hungary, Pháp, Phần Lan, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Italy… sẽ được trưng bày, giới thiệu tại các buổi hội thảo, giới thiệu sách và triển lãm. Nhiều tác phẩm lần đầu ra mắt công chúng Việt Nam như “Dòng máu cao quý” của tác giả Amélie Nothomb, 3 tiểu thuyết của Annie Ernaux là “Nỗi nhục”, “Cơn cuồng si” và “Một người phụ nữ”… cùng rất nhiều tác phẩm khác nữa.

Sau lễ khai mạc, độc giả còn có cơ hội tham gia các chuỗi sự kiện giao lưu với tác giả, dịch giả, biên tập viên nhà xuất bản và tham dự các buổi hội thảo hay các hoạt động tương tác khác như tọa đàm “Dấu ấn văn hóa Pháp qua một số tác phẩm xuất bản tại Việt Nam”, thảo luận văn học mang tên “Trôi dạt và hội tụ: Hà Nội, như một lựa chọn” với các diễn giả là những tác giả nổi tiếng. Đáng chú ý, sự kiện “Tàu tốc hành European” do các sinh viên của “Câu lạc bộ Sách và hành động” – Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức sẽ đưa độc giả khám phá các nền văn hóa châu Âu thông qua những trang sách.

Giao luu voi tac gia Michel Bussi tai Thu vien quoc gia min - Thông điệp hòa bình từ Những ngày Văn học châu Âu tại Việt NamGiao lưu với tác giả Michel Bussi tại Thư viện quốc gia tháng 10/2022.

Lễ hội văn học đa sắc màu này hứa hẹn sẽ đem lại những trải nghiệm văn hóa tuyệt vời cho người yêu sách, thông qua nhiều hoạt động như giới thiệu sách, triển lãm, đọc truyện, giao lưu, hội thảo tại các địa điểm như: Trung tâm Văn hóa Casa Italy, Viện Goethe Việt Nam, Phố Sách 19/12, Viện Pháp tại Hà Nội và Nhà xuất bản Kim Đồng.

Qua nhiều lần tổ chức, “Những ngày Văn học châu Âu tại Việt Nam” đã trở thành ngày hội giao lưu, trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và các nước châu Âu, là một hoạt động thú vị để công chúng hiểu thêm về văn học các nước cũng như cùng lan tỏa bức thông điệp về hòa bình và phát triển./.

Thu Hà

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây