Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu dự Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Czech

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu dự Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Czech
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Czech

Tiếp nối các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm và làm công tác cộng đồng tại CH. Czech, ngày 30/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại thủ đô Praha, Cộng hòa Czech.

Buổi lễ do Đại sứ quán Việt Nam tại Czech tổ chức với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Czech Martin Tlapa, Ngoại giao đoàn tại Czech, cùng đông đảo bạn bè Czech và cộng đồng người Việt Nam tại Czech.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh ý nghĩa của Tết Độc lập 2/9 và những bước phát triển trong quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Czech. Cộng hòa Czech, là một trong 10 quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1950.

Trong suốt giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc cho đến công cuộc phát triển đất nước ngày nay, Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của những người bạn Czech, đặc biệt là việc hỗ trợ Việt Nam đào tạo hàng nghìn cán bộ, chuyên gia có trình độ cao.

Czech cũng là nước thúc đẩy ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và là một trong những quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA). Khi dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ Czech đã hỗ trợ kịp thời 250.800 liều vaccine, đúng vào thời điểm mà Việt Nam cần nhất.

Thứ trưởng đánh giá cao vai trò và những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam đối với xã hội sở tại, là cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tin tưởng, tình hữu nghị, sự gắn bó lâu đời giữa hai dân tộc sẽ trở thành nguồn cổ vũ to lớn, là cơ sở vững chắc để hai nước tiếp tục thúc đẩy và đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Czech phát triển sâu rộng, thực chất và bền vững trong giai đoạn mới.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại sự kiệnThứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại sự kiện

Trong bài phát biểu nhân dịp Quốc khánh Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Czech Martin Tlapa đánh giá cao những thành tựu trong quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước hơn 70 năm qua.

Hai nước thường xuyên duy trì trao đổi đoàn cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm của Tổng thống Milos Zeman tới Việt Nam năm 2017 và chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Czech năm 2019. Hai nước cũng phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEM, trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược EU-ASEAN. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Czech cũng có bước phát triển, vượt mốc 2 tỷ USD năm 2021.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Martin Tlapa đã cảm ơn Đại sứ vì những đóng góp nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Thứ trưởng cũng ca ngợi và cảm ơn những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Czech.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát, tấm lòng, tình cảm và những nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng người Việt Nam đã góp phần giúp người dân Czech vượt qua giai đoạn khó khăn. Thứ trưởng bày tỏ hy vọng, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước sẽ tiếp tục được duy trì và nâng lên tầm cao mới.

Những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc do chính cộng đồng người Việt Nam tại Czech dàn dựng và biểu diễn khiến không khí của ngày Tết Độc lập giữa lòng thủ đô Praha trở nên rộn ràng, thân tình và gần gũi, tạo cơ hội cho người dân Czech và bạn bè quốc tế hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam.

Chu Văn

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây