Thủ tướng: Đà Nẵng vươn lên mạnh mẽ trong mấy chục năm qua

Thủ tướng: Đà Nẵng vươn lên mạnh mẽ trong mấy chục năm qua
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng chiều 25-6.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đà Nẵng đã vươn lên mạnh mẽ ở tất cả các mặt trong những năm qua, đã và đang ‘biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể’.

Chiều 25-6, Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 đã tổ chức tại TP Đà Nẵng.

Trước đông đảo các nhà đầu tư, tổ chức quốc tế, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam cam kết mạnh mẽ xây dựng một môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, các bên đều chiến thắng.

Thủ tướng đã dành nhiều thời gian chia sẻ về lý do nhà đầu tư nên đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng, đầu tư vào lĩnh vực gì và các bộ, ngành, địa phương phải làm gì để doanh nghiệp yên tâm khi đầu tư. Ngược lại, doanh nghiệp, nhà đầu tư cần làm gì để cùng Việt Nam xây dựng một đất nước độc lập, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Theo Thủ tướng, Việt Nam xác định phát triển nhanh nhưng bền vững, đặc biệt chú trọng đến tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: Không “hy sinh” tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trải qua rất nhiều năm chiến tranh gian khổ, Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, Việt Nam không chọn bên mà chọn công lý và lẽ phải.

Thủ tướng cho biết Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ phải dựa trên nền tảng bảo đảm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc, ổn định chính trị, an ninh, an toàn, an dân.

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh hiện nay phải đa dạng hóa thị trường, chuỗi cung ứng là hết sức quan trọng, Việt Nam đã tham gia 15 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Chỉ có như vậy, đất nước mới có thể ứng phó, chống chọi được với những biến động của tình hình, những cú sốc từ bên ngoài và giữ được lòng tin, sự yên tâm của các nhà đầu tư.

Hiện nước ta đang tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới và còn rất nhiều việc phải làm. Việt Nam biết điểm mạnh của mình ở đâu để phát huy và điểm yếu của mình ở đâu để cùng nhau và cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp khắc phục.

Đà Nẵng trao Giấy chứng nhận cho các nhà đầu tư.Đà Nẵng trao Giấy chứng nhận cho các nhà đầu tư.

Nói về TP Đà Nẵng, Thủ tướng nhấn mạnh thành phố đã vươn lên rất mạnh mẽ trong vài chục năm qua, đã và đang “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”.

“Ai từng đến đây cách đây 25 năm trước và bây giờ trở lại sẽ cảm nhận rõ sự khác biệt sâu sắc. Đây chính là điểm mạnh nhất của Đà Nẵng”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng phát huy những cái làm được, tự lực tự cường, chứ không trông chờ ỷ lại. Các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, đặc biệt là đẩy mạnh cải cách hành chính hơn nữa, xóa quan liêu hơn nữa để tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, tránh gây phiền hà, mất nhiều thời gian, công sức cho nhà đầu tư.

Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, Thủ tướng đề nghị đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần chân thành, tin cậy và trách nhiệm, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, luôn tự hào khi lựa chọn Việt Nam làm nơi đầu tư, phát triển và thành công. Đặc biệt là làm tốt những gì đã cam kết, đã nói là làm và đã làm là hiệu quả.

TÂM AN – NGÔ QUANG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây