Thủ tướng gửi thông điệp về một Châu Á phát thải ròng bằng 0

Thủ tướng gửi thông điệp về một Châu Á phát thải ròng bằng 0

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị thượng đỉnh AZEC. Ảnh: VGP.

Sáng 18/12, tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN, Nhật Bản và Australia tham dự Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên về ‘Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC)’.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định AZEC đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới, hỗ trợ triển khai, xây dựng chuỗi cung ứng minh bạch, linh hoạt, mạnh mẽ và đáng tin cậy.

AZEC cũng đồng thời mở rộng thị trường năng lượng sạch và công nghệ tiên tiến, thúc đẩy phát triển và phối hợp chính sách về chuyển đổi năng lượng, phù hợp với tình hình và điều kiện mỗi quốc gia. Cộng đồng này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác công tư và hợp tác trong tư nhân để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng ở khu vực.

Các nước ASEAN và Australia đều cho rằng AZEC là diễn đàn quan trọng để các nước thành viên chia sẻ thông tin về các nỗ lực của mỗi quốc gia, qua đó khai thác tối đa các tiềm năng hợp tác khu vực để hỗ trợ các nước trong khu vực chuyển đổi năng lượng một cách phù hợp với hoàn cảnh từng quốc gia; đồng thời, cam kết phối hợp chặt chẽ nhằm đạt được cả ba mục tiêu là giảm phát thải carbon, bảo đảm an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế tại châu Á.

Thu tuong Pham Minh Chinh 2 min - Thủ tướng gửi thông điệp về một Châu Á phát thải ròng bằng 0Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: VGP.

Các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị AZEC

Tham gia Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có thông điệp mạnh mẽ với chủ đề “Chung ý chí, quyết tâm cao và hành động quyết liệt hướng tới một châu Á phát triển phát thải ròng bằng 0“.

Thủ tướng chia sẻ về những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu, do đó đòi hỏi cộng đồng quốc tế cần có quyết tâm và hành động thực tiễn để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Thủ tướng khẳng định với trách nhiệm với toàn cầu và toàn dân, Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt với nhận thức, tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận mới để thực hiện các cam kết tại COP26.

Nổi bật trong đó là việc xây dựng các chiến lược và quy hoạch quốc gia như Chiến lược quốc gia biến đổi khí hậu, Chiến lược tăng trưởng xanh, Quy hoạch điện VIII tiến đến năng lượng tái tạo là chủ đạo, phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp.

Thu tuong Pham Minh Chinh 3 min - Thủ tướng gửi thông điệp về một Châu Á phát thải ròng bằng 0Lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN, Nhật Bản và Australia tại Hội nghị AZEC. Ảnh: VGP

Việt Nam cũng đã xây dựng và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), ban hành Kế hoạch thực hiện JETP và công bố Kế hoạch huy động nguồn lực triển khai JETP; tiếp tục xây dựng thể chế, hoàn thiện khung pháp lý bao gồm các Luật Dầu khí, Luật Điện lực, Luật Đất đai theo hướng thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo theo cơ chế thị trường, phát triển điện sinh khối và bán tín chỉ carbon.

Để góp phần hiện thực hóa mục tiêu của AZEC, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất các lĩnh vực thúc đẩy hợp tác thời gian tới cần tập trung vào nghiên cứu, phát triển, đa dạng hóa các nguồn năng lượng sạch và công nghệ mới.

Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh chuyển giao công nghệ nhằm bảo đảm nguồn năng lượng sạch được tiếp cận rộng rãi, đáp ứng được khả năng chi trả tại khu vực châu Á; bảo đảm chuyển đổi năng lượng sạch phù hợp với điều kiện của mỗi nước.

Đồng thời, Thủ tướng cho rằng cần đẩy mạnh hơn nữa các cơ chế tài chính khí hậu mới, hợp tác công – tư và hợp tác trong khu vực tư nhân để tạo điều kiện cho các nước đang phát triển tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Các bên cũng cần tăng cường hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quản trị thông minh và hoàn thiện thể chế thị trường hiện đại, phù hợp, hiệu quả với từng quốc gia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, với quyết tâm cao và hành động mạnh mẽ, sự giúp đỡ tích cực hiệu quả của các nước phát triển đối với các nước đang phát triển, một châu Á phát thải ròng bằng 0 sẽ trở thành hiện thực, mang lại sự phồn vinh cho cộng đồng các quốc gia châu Á và một tương lai bền vững trên toàn cầu.

Sáng 18/12, nhân dịp dự Hội nghị AZEC, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao chính sách đối ngoại và điều hành kinh tế của Chính phủ Việt Nam, thể hiện qua kết quả kinh tế ấn tượng trên nhiều lĩnh vực, tạo đà vững vàng cho tăng trưởng các năm tiếp theo.

Hai Thủ tướng nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, trong đó có tạo thuận lợi thúc đẩy thương mại đầu tư, hợp tác năng lượng sạch, giáo dục đào tạo, giao lưu nhân dân. Hai bên nhất trí sớm trao đổi về các nội hàm tiến tới nâng cấp quan hệ Việt Nam và Singapore lên Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời gian phù hợp.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí sớm cụ thể hóa quan hệ Đối tác Kinh tế Xanh – Kinh tế Số đã thiết lập; mở rộng mạng lưới các khu công nghiệp VSIP sang các các địa phương xa trung tâm của Việt Nam, khuyến khích chuyển đổi các khu VSIP truyền thống sang khu công nghiệp kết hợp năng lượng (VSEP) thông minh, xanh, phát thải carbon thấp.

Tuệ Minh

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây