Thừa Thiên-Huế kỳ vọng bứt phá trong Năm mới Giáp Thìn 2024

Năm 2024, tỉnh Thừa Thiên-Huế đặt mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt từ 8,5-9,5%; GRDP bình quân đầu người là 3.000 USD; thu ngân sách trên địa bàn tăng 12%.

Thua Thien Hue ky vong min - Thừa Thiên-Huế kỳ vọng bứt phá trong Năm mới Giáp Thìn 2024Linh vật rồng tạo điểm nhấn trong không gian Hội xuân bên bờ sông Hương. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN).

Hòa chung không khí Tết đến Xuân về, Đảng bộ, chính quyền và người dân tỉnh Thừa Thiên-Huế tưng bừng chào đón Năm mới với kỳ vọng năm Giáp Thìn 2024 có nhiều khởi sắc trong mọi lĩnh vực để nâng cao tiềm lực, vị thế của địa phương và hoàn thành mục tiêu đến năm 2025, Thừa Thiên-Huế trở thành thành phố trực thuốc Trung ương.

Không khí mùa Xuân ngập tràn

Không khí tươi vui, rộn ràng đón một mùa Xuân mới với nhiều ước vọng đang ngập tràn trên mọi nẻo đường, từ thành thị đến nông thôn của tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Dọc các tuyến đường, cơ quan, công sở và trước nhà dân đều được dọn dẹp, trang trí cảnh quan, hoa tươi và dành một chỗ trang trọng nhất treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng.

Không khí Tết nhộn nhịp khắp nơi, người người tấp nập du Xuân, sắm Tết… Nhà nhà đoàn viên bên nhau để kiểm đếm lại những thành công, trắc trở trong năm cũ và hướng đến những điều tốt đẹp trong Năm mới.

Dọc bờ sông Hương tại thành phố Huế, không gian Hội Xuân Giáp Thìn với các thảm hoa nghệ thuật, tiểu cảnh trang trí gắn với linh vật rồng đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến thưởng lãm và trải nghiệm.

Đặc biệt, tại công viên trước trường Quốc học Huế, cặp linh vật rồng được sắp đặt theo tư thế “lưỡng long chầu nguyệt” kết hợp với tạo hình trăm hoa đua nở đã tạo điểm nhấn cho không gian đa sắc màu của hội Xuân.

Nhiều hoạt động vui Xuân, trải nghiệm làm mứt, gói bánh chưng, bánh tét, sắp đặt mâm cúng giao thừa… cũng mang đến cho du khách những cảm nhận thú vị về ngày Tết của xứ Huế.

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và chào đón Năm mới Giáp Thìn, tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức chương trình pháo hoa tầm cao tại 3 điểm; trong đó tại khu vực Kỳ Đài, Quảng Trường Ngọ Môn Thành phố Huế bắn 1000 quả pháo hoa; bắn 500 quả tại thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang và bắn 500 quả tại xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền.

Ngoài ra, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp trong chương trình văn nghệ chào năm mới Giáp Thìn; Thị xã Hương Thủy cũng tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp tại Cầu Ngói Thanh Toàn.

Thua Thien Hue ky vong 2 min - Thừa Thiên-Huế kỳ vọng bứt phá trong Năm mới Giáp Thìn 2024Sắc Xuân ngập tràn ven bờ sông Hương. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN).

Đón Năm mới Giáp Thìn 2024, người dân tại cố đô Huế ước vọng những tốt lành cho gia đình và sự phát triển của quê hương, đất nước.

Bà Nguyễn Thị Kiều, thành phố Huế chia sẻ năm 2023 dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng người dân tỉnh Thừa Thiên-Huế rất phấn khởi và tự hào trước những kết quả về kinh tế, xã hội mà địa phương đã đạt được.

Kỳ vọng Năm mới, mọi người sẽ bình an, đong đầy hạnh phúc; kinh tế sẽ có nhiều khởi sắc; chính quyền địa phương tiếp tục đề ra những chủ trương, chính sách chiến lược nhằm nâng cao đời sống của người dân cũng như vị thế của địa phương.

Giáo sư Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế, vui mừng về việc Thừa Thiên-Huế đã từng bước phát huy được vị thế của 4 trung tâm: Văn hóa-du lịch đặc sắc, Khoa học-công nghệ, Y tế chuyên sâu, Giáo dục-đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của cả nước; góp phần tạo nền tảng để xây dựng Thừa Thiên-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Ông hy vọng những bước phát triển, đổi mới theo xu hướng thời đại sẽ được tỉnh tiếp cận và thực hiện trên nền tảng giữ vững được những nét riêng, những nét vô cùng trân quý của đất trời Huế, bản sắc Huế và con người Huế.

Kỳ vọng bứt phá

Khép lại năm 2023 với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền các cấp cùng sự đồng lòng của nhân dân, Thừa Thiên-Huế đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng. Trong đó nổi bật là tỉnh có 13/14 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra; tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt hơn 7%; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nằm trong nhóm 5 tỉnh cao nhất của cả nước.

Lĩnh vực du lịch, dịch vụ cũng từng bước phục hồi. Năm 2023, tỉnh đã đón 3,2 triệu lượt khách (tăng 56% so với năm 2022), doanh thu từ du lịch ước đạt 6.606 tỷ đồng.

Nhiều chỉ số cải cách hành chính của tỉnh nằm trong nhóm đầu của cả nước; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao; công tác giảm nghèo bền vững đạt kết quả ấn tượng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 2%.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1745/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên-Huế thời kỳ năm 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quyết định 108/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung đô thị tỉnh đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, góp phần tạo tiền đề quan trọng, định hướng sự phát triển của tỉnh thời gian tới.

Thua Thien Hue ky vong 3 min - Thừa Thiên-Huế kỳ vọng bứt phá trong Năm mới Giáp Thìn 2024Du khách đến Thừa Thiên-Huế bằng tàu biển. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN).

Năm 2024, tỉnh Thừa Thiên-Huế đặt mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt từ 8,5-9,5%; GRDP bình quân đầu người là 3.000 USD; thu ngân sách trên địa bàn tăng 12% so với thực hiện năm 2023; kim ngạch xuất khẩu tăng từ 10-12% trở lên; hộ nghèo theo chuẩn đa chiều còn dưới 1,76%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 72%;…

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Hoàng Hải Minh cho biết tỉnh xác định, năm 2024 là năm bản lề, bứt phá thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025; đồng thời đẩy nhanh tiến trình xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Tỉnh tập trung thực hiện các nhóm giải pháp, gồm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các đề án, quy hoạch quan trọng, đặc biệt là Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương và sắp xếp, thành lập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên cơ sở địa giới hành chính tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tập trung hỗ trợ, duy trì sản xuất kinh doanh ổn định, hiệu quả. Ưu tiên phát triển ngành du lịch xứng tầm là ngành kinh tế mũi nhọn; phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, có giá trị gia tăng cao, thân thiện môi trường…

Năm 2024, Thừa Thiên-Huế tiếp tục thực hiện 6 chương trình trọng điểm, trong đó có Chương trình phát triển đô thị; Chương trình phát triển hạ tầng kinh tế-kỹ thuật và phát triển công nghiệp; Chương trình phát triển văn hóa, du lịch-dịch vụ; Chương trình cải cách hành chính gắn với phát triển chính quyền số, dịch vụ đô thị thông minh; Chương trình phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, Phó Chủ tịch Hoàng Hải Minh nhấn mạnh.

Phát huy truyền thống của vùng đất văn hiến, di sản cùng với những định hướng chiến lược, kỳ vọng Thừa Thiên-Huế sẽ gặt hái nhiều thành công trong năm 2024, tạo nền tảng đột phá để nâng cao vị thế, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Thừa Thiên-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương./.

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây