Thúc đẩy phía Hungary sớm công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số

Thúc đẩy phía Hungary sớm công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến.

Chiều tối 19/1 (giờ địa phương), trong chương trình chuyến thăm chính thức Hungary, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Hungary có khoảng hơn 6.000 người và đang có xu hướng tăng lên. Cộng đồng người Việt tại Hungary chủ yếu sinh sống, làm việc, học tập ở thủ đô Bundapest và vùng lân cận. Theo Đại sứ, người Việt Nam lao động tại Hungary trong các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xây dựng… Đặc biệt, với việc hằng năm Hungary dành cho Việt Nam 200 suất học bổng/năm nên số lưu học sinh Việt Nam tại Hungary đang ngày càng tăng lên.

Cùng với các hoạt động hợp tác của các bộ, ngành, địa phương Việt Nam với Hungary, cộng đồng người Việt Nam tại Hungary có nhiều hoạt động kết nối hợp tác, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; kết nối cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Bà con đều thực hiện tốt pháp luật và hòa nhập tốt với cộng đồng sở tại; luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và hướng về quê hương, đất nước.

Tại buổi gặp mặt, bà con người Việt Nam tại Hungary bày tỏ vui mừng, tin tưởng trước bước phát triển vượt bậc, tương lai ngày càng tốt đẹp của đất nước, cũng như quan hệ không ngừng được vun đắp giữa Việt Nam-Hungary, nhất là với chuyến thăm rất thành công của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hungary. Đặc biệt, bà con bày tỏ xúc động trước sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có bà con người Việt tại Hungary.

Đại diện cộng đồng Việt Nam tại Hungary mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục hỗ trợ, kết nối các phong trào, hoạt động ở trong nước với nước ngoài nói chung và tại Hungary nói riêng; tiếp tục quảng bá văn hóa Việt Nam, trong đó có dạy, học tiếng Việt Nam ở nước ngoài; đề nghị với Hungary công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Hungary là dân tộc thiểu số của Hungary; hướng dẫn, hỗ trợ cấp căn cước Việt Nam cho kiều bào; khuyến khích, tạo điều kiện, hỗ trợ để kiều bào tham gia vào một số công việc, dự án cụ thể, góp phần vào xây dựng, phát triển đất nước…

cong nhan 2 min - Thúc đẩy phía Hungary sớm công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu sốThủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Sau khi các Bộ trưởng và các thành viên đoàn công tác thông tin tới cộng đồng người Việt Nam tại Hungary về tình hình các mặt công tác liên quan đến người Việt Nam tại nước ngoài và giải đáp một phần các đề nghị của bà con, phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nội dung Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, với quan điểm “cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam”.

Thủ tướng mong muốn bà con tiếp tục đoàn kết, xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển; trở thành cầu nối vững chắc cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước và nhân dân hai nước; giữ gìn bản sắc dân tộc và quê hương; giáo dục con cháu về cội nguồn của mình, duy trì ngôn ngữ tiếng Việt. Khẳng định, Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thu hút nhân tài, cũng như hỗ trợ nghiên cứu khoa học đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Thủ tướng đề nghị các nhà khoa học, nhà nghiên cứu người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và ở Hungary nói riêng tham gia hệ sinh thái khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, trong đó có Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia và xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh…

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tiếp tục quan tâm và làm tốt hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Trong đó, phải thiết lập cơ sở dữ liệu đầy đủ về người Việt Nam ở sở tại; thực hiện các thủ tục liên quan tới bà con thuận lợi nhất…

“Đại sứ quán phải thường xuyên chăm lo đầy đủ đời sống vật chất và tinh thần của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary; thường xuyên có sự kết nối với bà con, hỗ trợ tích cực các hoạt động của cộng đồng và thúc đẩy để Hungary sớm công nhận người Việt Nam tại Hungary là dân tộc thiểu số của Hungary”, Thủ tướng nhắc nhở.

THANH GIANG

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây