Tìm ra một hành tinh hội đủ 3 điều kiện vàng cho một nền văn minh ngoài Trái Đất

NASA cho biết đã phát hiện một hành tinh có kích thước bằng khoảng 95% Trái đất, cách chúng ta khoảng 100 năm ánh sáng và nằm trong vùng sự sống của ngôi sao mẹ.

Nhóm nghiên cứu phối hợp giữa Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực, Trung tâm Chuyến bay vũ trụ Goddard của NASA và Đại học Maryland vừa công bố tìm ra một hành tinh mới thông qua kính viễn vọng TESS.

Đó là TOI-700e, cách Trái đất khoảng 100 năm ánh sáng, một trong các thành viên của hệ hành tinh quay quanh ngôi sao TOI-700, thuộc chòm sao Kiếm Ngư (Dorado).

TOI 700e min 1 800x453 - Tìm ra một hành tinh hội đủ 3 điều kiện vàng cho một nền văn minh ngoài Trái ĐấtĐồ họa về TOI-700e (hành tinh ở gần hơn) và TOI-700d (hành tinh ở xa hơn). Nguồn: NASA/JPL-Caltech/Robert Hurt.

Hành tinh này có đủ 3 điều kiện vàng cho sự sống ngoài Trái Đất: kích thước tương đương với hành tinh của chúng ta, có thể là hành tinh đất đá và nằm trong “vùng sự sống” của ngôi sao mẹ.

Phát hiện này vừa được công bố trên tạp chí khoa học Astrophysical Journal Letters.

Theo Sci-News, TOI-700 có khối lượng và kích thước bằng khoảng 40% Mặt trời với nhiệt độ bề mặt bằng một nửa. Nhờ có kính viễn vọng TESS, NASA đã tìm được tổng cộng 3 hành tinh quay quanh ngôi sao này, với 2 hành tinh tương đương Trái Đất.

Thứ nhất là TOI-700b, kích thước gần bằng Trái Đất, có thể là hành tinh đá và quay một vòng quanh sao mẹ mất 10 ngày. Thứ 2 là TOI-700c, “siêu Trái Đất” với kích thước gấp 2,6 lần địa cầu và quỹ đạo 16 ngày.

Thứ 3 là TOI-700d gấp 1,1 lần Trái Đất và nằm trong “vùng sự sống” (vùng Goldilock) của ngôi sao mẹ. Đây là khu vực cụ thể trong một hệ hành tinh, nằm cách ngôi sao một khoảng nhất định, đủ để nhiệt độ bề mặt hành tinh không quá nóng, hoặc quá lạnh, và nước có thể tồn tại dưới dạng lỏng.

TOI-700d cũng là ứng cử viên tiềm năng cho một hành tinh có khả năng có sự sống, với nhiệt độ bề mặt khoảng -3 độ C. TOI-700d cũng giống như TOI-700b và TOI-700c, đều bị “khóa trọng lực” với sao mẹ, tức luôn quay chỉ 1 mặt về phía sao mẹ như Mặt Trăng với Trái Đất. Tình trạng này khiến một nửa hành tinh chỉ có ban ngày, một nửa là ban đêm.

Về hành tinh thứ 4 TOI-700e mới được phát hiện, nhà nghiên cứu Emily Gilbert tại Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA ở Nam California cho biết, hành tinh này có kích thước tương đương với Trái đất và nhỏ hơn 10% so với TOI-700d.

TOI-700e chỉ mất 28 ngày để quay quanh ngôi sao của nó, trong khi TOI-700d mất đến 37 ngày. TOI-700e nằm ở quỹ đạo giữa TOI-700c và TOI-700d, ấm hơn TOI-700d một chút. Mặc dù có thể cũng bị khóa trọng lực như “những người anh em”, TOI-700e vẫn được các nhà khoa học kỳ vọng có khoảng cách giữa vùng sự sống “vừa đủ” để có một khí hậu ôn đới và dễ sống.

TESS (Transiting Exoplanet Survey Satellite) là một kính viễn vọng không gian có nhiệm vụ tìm kiếm các hành tinh ngoài Hệ Mặt trời.

TESS được phóng lên vũ trụ vào ngày 18/4/2018 bằng một tên lửa đẩy Falcon 9. Nhiệm vụ chính của TESS là khảo sát các ngôi sao sáng nhất nằm gần Trái đất và ghi nhận sự thay đổi về độ sáng của những ngôi sao này, hình thành khi các hành tinh di chuyển qua khu vực phía trước ngôi sao.

TESS sẽ sử dụng một loạt các camera trường rộng để thực hiện khảo sát khoảng 85% bầu trời. Với TESS, các nhà khoa học có thể nghiên cứu khối lượng, kích thước, mật độ và quỹ đạo của các hành tinh nhỏ.

Tính đến hiện tại, TESS đã qua nsats 75% bầu trời và tìm thấy 66 hành tinh mới, hoặc các thế giới khác nằm ngoài Hệ Mặt trời của chúng ta. TESS cũng tìm thấy khoảng 2.100 thực thể mà các nhà thiên văn học đang nghiên cứu xem chúng có phải ngoại hành tinh hay không.

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây