Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tái đắc cử

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tái đắc cử

Tổng giám đốc đương nhiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, được bầu nắm giữ vị trí này thêm 5 năm với đa số phiếu ủng hộ của 194 nước thành viên.

“Tôi thật sự choáng ngợp trước sự ủng hộ. Sự công nhận này không chỉ dành cho tôi. Tôi tin rằng sự công nhận này dành cho toàn bộ gia đình WHO”, ông Tedros nói sau cuộc bỏ phiếu ngày 24-5.

WHO không công bố số phiếu cụ thể và chỉ cho biết ông Tedros được hơn 2/3 phiếu bầu. Trong khi đó, Hãng tin AFP dẫn một số nguồn tiết lộ ông Tedros được 155 phiếu ủng hộ trên tổng số 160 phiếu bầu. Ông Tedros là ứng viên duy nhất trong cuộc bỏ phiếu.

Sau khi kết quả được công bố, các bộ trưởng và đại biểu của nhiều nước đã bắt tay và ôm chúc mừng Tổng giám đốc WHO.

Ông Tedros từng giữ chức bộ trưởng y tế của Ethiopia trước khi trở thành vị lãnh đạo da đen đầu tiên của WHO vào năm 2017.

Ông Tedros trở thành gương mặt quen thuộc kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu. Ông đã dẫn đầu các phản ứng toàn cầu trước sự lây lan của dịch bệnh, đến nay vẫn là một vấn đề nóng của thế giới.

Nhiệm kỳ đầu tiên của ông cũng gặp nhiều sóng gió với các bê bối tình dục liên quan đến nhân viên của WHO tại Cộng hòa dân chủ Congo hay việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Washington khỏi WHO.

Là một “đứa con của chiến tranh” khi sinh trưởng ở Ethiopia, ông Tedros gần đây đã lên tiếng cảnh báo về ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine đối với y tế toàn cầu.

“Một thế giới bị chia rẽ không thể giải quyết được một núi các trường hợp khẩn cấp và thách thức về sức khỏe mà chúng ta phải đối mặt, bao gồm cuộc khủng hoảng COVID-19 và các mối đe dọa đại dịch mới nổi lên”, ông nói trong cuộc họp của WHO cuối tuần trước. Ông nói thêm rằng hòa bình “là điều kiện tiên quyết cho sức khỏe”.

TRẦN PHƯƠNG

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây