Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao Huân chương ghi công tặng Đoàn cán bộ, chiến sĩ Việt Nam

Chiều 26/4, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (C07) cho biết, chiều 25/4, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức lễ tri ân các lực lượng tham gia thực hiện công tác Cứu nạn thảm họa động đất xảy ra ngày 6/2 vừa qua. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chủ trì buổi lễ.

Tong thong Tho Nhi Ky Recep Tayyip Erdogan trao Huan chuong - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao Huân chương ghi công tặng Đoàn cán bộ, chiến sĩ Việt NamTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trao Huân chương ghi công tặng đại diện Đoàn cứu hộ, cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tham gia buổi lễ có các lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng cứu nạn, cứu hộ của 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hơn 2.500 đại biểu, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành của Thổ Nhĩ Kỳ; đại diện các đội cứu hộ, cứu nạn quốc tế, ngoại giao đoàn và các tổ chức quốc tế, các tổ chức nhân đạo, phi chính phủ.

Tính đến nay, có khoảng 11.320 nhân viên từ 90 nước đã đến Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất; 60 quốc gia và tổ chức quốc tế đã gửi gần 250 nghìn lều trại tới các khu vực bị động đất.

Tong thong Tho Nhi Ky Recep Tayyip Erdogan trao Huan chuong 2 - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao Huân chương ghi công tặng Đoàn cán bộ, chiến sĩ Việt NamTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trao Huân chương ghi công tặng đại diện Đoàn cứu hộ, cứu nạn Bộ Công an Việt Nam.

Sau thảm họa động đất ngày 6/2 đến nay có tất cả hơn 29.500 cơn rung chấn và nhiều trận lũ lụt. Trong đó, ngay tại Adiyaman, trận mưa lớn và lũ trong tháng 2 đã làm chết 21 người và cuốn theo nhiều lều bạt. Ước tính có hơn 51 nghìn người thiệt mạng, hàng trăm nghìn người bị thương, khoảng 3,2 triệu người đang sống trong các thành phố lều và container, thiệt hại ước tính khoảng 100 tỷ USD.

Tính đến đầu tháng 3, các nguồn viện trợ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mục tiêu của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ là, bàn giao những ngôi nhà kiên cố cho các nạn nhân động đất trong vòng 1 năm (khoảng 315 nghìn ngôi nhà) và mục tiêu dài hạn là xây dựng khoảng 650 nghìn ngôi nhà mới. Quá trình xây dựng đã bắt đầu ở nhiều nơi trong vùng động đất sau thời gian thăm dò, đánh giá, khảo sát mức độ an toàn.

Thieu tuong Pham Van Ty Dai ta Nguyen Minh Khuong Dai su Do Son Hai tai buoi le - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao Huân chương ghi công tặng Đoàn cán bộ, chiến sĩ Việt NamThiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Đại sứ Đỗ Sơn Hải tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Tổng thống đã trao tặng Huân chương vì sự cống hiến cao cả cho đại diện các đoàn cứu nạn, cứu hộ các quốc gia và trao Thư cảm ơn của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đến Chính phủ các nước đã có hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ trong cứu nạn, cứu hộ và khắc phục sự cố động đất.

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của các đội cứu trợ của Thổ Nhĩ Kỳ và quốc tế, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: Buổi lễ có ý nghĩa rất quan trọng nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa các quốc gia ngày càng chặt chẽ hơn và đặc biệt là cùng giải quyết các vấn đề quốc tế.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã trao Huân chương ghi công tặng đại diện Đoàn cán bộ, chiến sĩ của Việt Nam tham gia cứu nạn, cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

THANH HÀ

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây