Bộ Chỉ số đánh giá chuyển đổi số TP HCM tổng hợp, đo lường tự động bằng công nghệ nhằm giúp chỉ rõ các điểm mạnh cần phát huy, những điểm yếu cần khắc phục và cung cấp thông tin hỗ trợ.

UBND TP HCM vừa ban hành Bộ Chỉ số đánh giá chuyển đổi số TP HCM (HCM DTI) và kế hoạch triển khai thực hiện hệ thống này để theo dõi, đánh giá thực chất, khách quan mức độ thực hiện chuyển đổi số của các cơ quan, địa phương trên địa bàn.

Nội dung Bộ Chỉ số HCM DTI được xây dựng dựa trên 6 chỉ số chính và 32 chỉ số thành phần để đánh giá và đo lường mức độ chuyển đổi số của các cơ quan, đơn vị một cách tổng thể về nhận thức số, thể chế số, hạ tầng số, nhân lực số, an toàn thông tin mạng và các hoạt động chuyển đổi số bao gồm Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số.

Bộ Chỉ số HCM DTI sẽ tổng hợp, đo lường tự động bằng công nghệ nhằm giúp chỉ rõ các điểm mạnh cần phát huy, những điểm yếu cần khắc phục và cung cấp thông tin hỗ trợ cho sở, ban, ngành; UBND quận, huyện, TP Thủ Đức để thực hiện các giải pháp phù hợp nhằm hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra trong kế hoạch triển khai Chương trình Chuyển đổi số thành phố.

Mot so giao dien cua he thong 800x596 - TP HCM ban hành Bộ Chỉ số đánh giá chuyển đổi sốMột số giao diện của hệ thống đánh giá chuyển đổi số của TPHCM sẽ triển khai trong năm 2023.

Thông qua hệ thống này, các địa phương nhìn thấy được sự tiến bộ và tồn tại của đơn vị mình trong quá trình chuyển đổi số; thành phố phát hiện những mô hình chuyển đổi số tiêu biểu, các thực tiễn tốt, điển hình trong quá trình chuyển đổi số để từ đó nhân rộng trên địa bàn.

Bắt đầu từ năm 2023, kết quả đánh giá, xếp hạng chuyển đổi số của các đơn vị sẽ được Sở Thông tin và Truyền thông công bố trên cổng thông tin Chuyển đổi số thành phố tại địa chỉ https://chuyendoiso.hochiminhcity.gov.vn.

Hệ thống đánh giá chuyển đổi số HCM DTI của TP HCM cũng sẽ được liên thông, kết nối, tích hợp đồng bộ với Hệ thống đánh giá và xếp hạng chuyển đổi số của Quốc gia. TP HCM được đánh giá và xếp hạng thứ 3 toàn quốc về mức độ chuyển đổi số trong năm 2021, tăng 2 mức so với thứ hạng 5 về chuyển đổi số trong năm 2020.

Trong kế hoạch năm 2023, cùng với hệ thống đánh giá chuyển đổi số DTI, thành phố sẽ đẩy mạnh triển khai Hệ thống quản trị thực thi thành phố dựa trên dữ liệu.

Hệ thống này sẽ giúp nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành phát triển kinh tế- xã hội của TP HCM; đồng thời giúp nâng cao chất lượng phục vụ trong các dịch vụ công trực tuyến đang cung cấp cho người dân và doanh nghiệp.

PHAN ANH

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây