Trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam 2023: Thiếu vắng ca khúc thiếu nhi

Điểm lại những dấu ấn trong năm, PGS.TS nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết năm 2023 ghi đậm dấu ấn những thành tích trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực âm nhạc. Dịp này, Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao Giải thưởng Âm nhạc năm 2023 cho 93 tác phẩm, chương trình biểu diễn nghệ thuật xuất sắc.

Sáng 31/1, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2023 để vinh danh các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà báo cùng những sáng tạo âm nhạc xuất sắc trên các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình, báo chí.

Hội đồng xét giải thưởng tiến hành xét giải trong các lĩnh vực: thanh nhạc, khí nhạc, các công trình lý luận phê bình và báo chí âm nhạc, các chương trình biểu diễn.

Thể loại Ca khúc có 51 tác phẩm đoạt giải, trong đó giải A được trao cho Lửa tình hoang sơ của Sỹ Thắng (Hà Nam), Gọi gió của Hồ Trọng Tuấn (Hà Nội) và Thênh thang trên con đường mới của Phạm Anh Thông (Hà Nội).

Thể loại Ca khúc thiếu nhi có 8 tác phẩm đoạt giải, trong đó giải cao nhất được trao cho Cánh én nhỏ bay tới đảo xa của Văn Thành Nho (TP. Hồ Chí Minh).

Nha hat Quan doi min - Trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam 2023: Thiếu vắng ca khúc thiếu nhiCác tác phẩm đoạt giải khai thác nhiều đề tài khác nhau, nhưng lĩnh vực ca khúc thiếu nhi chưa có nhiều dấu ấn.

PGS. TS nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nhạc sĩ Việt Nam – nhấn mạnh năm 2023 ghi đậm dấu ấn những thành tích trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật, đặc biệt là lĩnh vực âm nhạc.

Tuy nhiên, BTC cũng nhận xét, tác phẩm ở nhiều đề tài khác nhau, nhưng lĩnh vực ca khúc thiếu nhi chưa có nhiều tác phẩm, cần được quan tâm hơn nữa.

“Ngôn ngữ âm nhạc có nhiều ý tưởng sáng tạo, các nhạc sĩ đầu tư cho tác phẩm của mình về phối khí, ca sĩ rất công phu, có hiệu quả cao, có nhiều tìm tòi sáng tạo mới trong ngôn ngữ âm nhạc cũng như đặt vấn đề về chủ đề và nội dung. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nhạc sĩ đi theo lối sáng tạo cũ, chưa có tìm tòi mới trong sáng tạo nghệ thuật”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân bày tỏ.

Dịp này, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tri ân nhạc sĩ lão thành tuổi ngoài 80 như nhạc sĩ Doãn Nho, nhạc sĩ Phan Trần Bảng, kết nạp hội viên mới và công bố thành lập Trung tâm Âm nhạc trẻ.

Ngọc Ánh

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây