Trao hơn 70 Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ III

Lần đầu tiên Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng tham dự Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia với hai hạng mục, trong đó tác phẩm kênh youtube Viện là tác phẩm đạt Giải Đồng.

Tối ngày 21.7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, đã diễn ra buổi lễ trao Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ III. Giải thưởng VUPA do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) tổ chức hai năm một lần, với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia đã nhận được 125 hồ sơ tham gia dự thi ở tất cả thể loại của trên 40 đơn vị, cá nhân và doanh nghiệp trên cả nước thuộc 6 thể loại, gồm: Đồ án quy hoạch xây dựng; Các khu vực đã được đầu tư xây dựng; Các ấn phẩm về quy hoạch; Các tổ chức và cá nhân tham gia quản lý phát triển đô thị, điểm dân cư nông thôn xuất sắc; Chất lượng môi trường đô thị; Quy hoạch nông thôn.

1 3 - Trao hơn 70 Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ IIITrao giải đặc biệt cho các đơn vị đoạt giải.

Sau hai vòng đánh giá, xếp hạng (sơ khảo và chung khảo), Hội đồng Giải thưởng gồm các chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật, môi trường đã thống nhất trao 4 giải đặc biệt; 15 giải vàng; 24 giải bạc; 17 giải đồng, 6 giải khuyến khích, 3 giải xuất sắc tiêu biểu và 2 giải xuất sắc cho tất cả các thể loại.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch VUPDA, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia, Trưởng Ban tổ chức, cho biết Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia được tổ chức nhằm mục đích vinh danh các đồ án quy hoạch xuất sắc có tính sáng tạo, tính đổi mới trong quy hoạch; các doanh nghiệp có dự án được đầu tư xây dựng đã được quản lý theo quy hoạch và phát triển theo hướng bền vững, xanh và thông minh; Các tác giả có ấn phẩm về quy hoạch và quản lý phát triển đô thị có chất lượng và đạt hiệu quả xã hội tích cực.

Đồng thời, Giải thưởng cũng nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều hoạt động và thành tựu trong công tác quản lý, phát triển đô thị và bảo vệ môi trường tại các đô thị trên cả nước.

Điều đáng mừng là tại giải thưởng lần này đã thu hút sự tham gia đông đảo của nhiều địa phương, như: Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai đến Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Ninh Thuận, Tiền Giang, Kiên Giang, TP.HCM, Bà Rịa- Vũng Tàu…

Trao các giải Vàng, Bạc, Đồng cho các đơn vị đoạt giải.

Nhận định về chất lượng Giải thưởng, Chủ tịch VUPDA đánh giá cao các hồ sơ dự thi lần này đều có chất lượng, trình bày đẹp. Nội dung và hình thức được nâng lên rõ rệt. Nhiều đồ án dự thi đã có cách tiếp cận, xây dựng ý tượng đầy sáng tạo, sinh động, khai thác một cách có hiệu quả, bền vững điều kiện tự nhiên tại địa điểm quy hoạch. Việc khai thác hiệu quả các lợi thế về điều kiện tự nhiên, sinh thái, giảm mật độ xây dựng, bảo tồn cảnh quan, thiên nhiên cũng được các nhà đầu tư và đơn vị tư vấn chú trọng đưa vào ý tưởng và giải pháp thiết kế các đồ án quy hoạch.

Đặc biệt có đơn vị lần đầu tiên tham gia đã đạt cao nhất của Giải thưởng- Giải đặc biệt. Đó là dự án Đền thờ Liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ trong hệ thống khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt tỉnh Điện Biên. Đây là công trình tưởng niệm có kiến trúc độc đáo, mang nhiều thông điệp và ý nghĩa sâu sắc thể hiện lòng biết ơn của thế hệ hôm nay đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc nói chung và Chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng.

“Với sự tìm tòi, đổi mới, sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với sự phát triển tư duy và nhận thức thẩm mỹ ngày càng cao của kiến trúc sư, các nhà quy hoạch, các nhà quản lý đô thị, các doanh nghiệp, các nhà thầu xây dựng… hy vọng các đồ án, dự án dự thi sẽ đi vào cuộc sống, làm thay đổi bộ mặt các đô thị và nông thôn Việt Nam theo hướng phát triển bền vững, văn minh, hiện đại” – Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia, nhấn mạnh.

Giải thưởng năm nay cũng là lần đầu tiên Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng tham dự với hai hạng mục: một là tác phẩm Nghiên cứu đánh giá vấn đề đô thị hóa và phát triển đô thị Việt Nam giai đoạn 2010 – 2020, đề xuất định hướng chính sách về đô thị hóa và phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2045 và thứ hai là tác phẩm kênh youtube Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng – đây cũng chính là tác phẩm đạt Giải Đồng của chương trình giải lần này. Cả hai tác phẩm đều tham gia ở Thể loại C, hạng mục dành cho các ấn phẩm về quy hoạch xây dựng gồm: sách, tạp chí, chùm bài báo, video phóng sự mang tính lí luận, phê bình. Có thời gian xuất bản, phát hành 3 năm, tính từ năm dự giải trở về trước.

5 3 - Trao hơn 70 Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ IIIPGS-TS. Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng (thứ ba từ phài sang), nhận giải Đồng cho tác phẩm kênh youtube Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng.

Kênh video youtube của Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng được biên soạn và phát triển dựa trên các video do Viện thực hiện và tham khảo từ năm 2009 đến nay với chủ đề “Phát triển đô thị và hạ tầng tại các đô thị ở Việt Nam và trên thế giới”. Kể từ khi xuất bản (nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Viện tháng 11.2019) tới nay kênh youtube đã phát 27 video clip.

PGS-TS. Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng, cho biết: “Nội dung của các video đã cung cấp giá trị khoa học, thực tiễn và hiện trạng của quá trình phát triển một số đô thị trong nước và thế giới về quản lý, phát triển đô thị, quy hoạch đô thị cũng như các công nghệ xây dựng đô thị, hạ tầng kỹ thuật đô thị… Chủ đề chính của kênh nhằm cung cấp thông tin đến cho các nhà quy hoạch, quản lý đô thị và các doanh nghiệp… có cái nhìn tổng thể về đô thị hóa và phát triển đô thị, từ đó định hướng chính sách về đô thị hóa và phát triển đô thị, giúp các nhà quản lý đô thị, các nhà quy hoạch nâng cao nhận thức về đô thị hóa, nâng cao trình độ chuyên môn trong quá trình quản lý đô thị”.

Bài và ảnh: Mộc Trà

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây