Trở về trong lưu luyến và yêu thương của người dân Thổ Nhĩ Kỳ

Khoảng 3h3 (giờ Việt Nam) ngày 19/2, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Trưởng Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam tham gia CNCH tại Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi hình ảnh “check in” của đoàn công tác tại sân bay Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hoàn thành nhiệm vụ chính trị đặc biệt.

Dự kiến khoảng 17h ngày hôm nay (19/2), Đoàn sẽ về tới Việt Nam. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an sẽ trực tiếp đón và chủ trì tổ chức khen thưởng, động viên Đoàn công tác ngay tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Doan cong tac tham gia CNCH Bo Cong an Viet Nam min - Trở về trong lưu luyến và yêu thương của người dân Thổ Nhĩ KỳĐoàn công tác tham gia CNCH Bộ Công an Việt Nam chụp ảnh tại sân bay Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ trước khi lên máy bay trở về nước.

Sau 7 ngày chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp trong những đống đổ nát, Đoàn công tác tham gia CNCH của Bộ Công an Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; phối hợp cùng lực lượng CNCH các nước giải cứu được 1 người còn sống ra khỏi khu vực sập đổ; tìm kiếm, đưa được 14 thi thể nạn nhân ra ngoài bàn giao cho cơ quan y tế địa phương; đồng thời đã chuyển gần 2 tấn thiết bị y tế của Bộ Công an Việt Nam cho cơ quan điều phối quốc gia AFAD và cho Sở y tế TP Adiyaman, được cơ quan điều phối quốc gia về CNCH và chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá rất cao sự kịp thời viện trợ các đồ thiết yếu cho công tác chữa bệnh; thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất, trong đó có một số gia đình người Việt; đồng thời hỗ trợ phía bạn trong chế tạo các vật dụng để sử dụng sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn như chế tạo bếp lửa dã chiến để sưởi ấm… Những kết quả trên đã thể hiện bản lĩnh, tính nhân văn, chuyên nghiệp cao, khẳng định năng lực tham gia và khả năng hoàn thành các nhiệm vụ quốc tế của lực lượng Công an Việt Nam.

chup anh voi nguoi dan Tho Nhi Ky min - Trở về trong lưu luyến và yêu thương của người dân Thổ Nhĩ KỳĐoàn công tác tham gia CNCH của Bộ Công an Việt Nam chụp ảnh với người dân Thổ Nhĩ Kỳ tại sân bay Istanbul.

Chính quyền địa phương, đơn vị điều phối quốc gia, người dân và các lực lượng vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ đều rất ghi nhận tình cảm và nỗ lực của đoàn công tác trong công tác CNCH. Trong đó, đã có nhiều người dân, một số tổ chức đến nơi đoàn đoàn đóng quân để ghi nhận và cảm ơn sâu sắc những hoạt động của đoàn đối với nhân dân và đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Các tình nguyện viên khi có yêu cầu di chuyển đến thành phố khác đều rất quyến luyến với Đoàn công tác tham gia CNCH của Bộ Công an Việt Nam.

Một câu chuyện rất cảm động về tình cảm của người dân Thổ Nhĩ Kỳ dành cho đoàn công tác đã được Đại tá Nguyễn Minh Khương kể cho chúng tôi nghe khi các anh di chuyển đến sân bay Istabul. Trong thời gian chờ chuyến bay về Việt Nam, đoàn công tác vào một nhà hàng ăn, thưởng thức món bánh mỳ kẹp nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Khi các anh đang ăn thì nhân viên nhà hàng hỏi: “Các bạn đến từ đâu?”.  Một cán bộ của đoàn công tác trả lời: “Chúng tôi đến từ Việt Nam, vừa kết thúc nhiệm vụ CNCN tại tỉnh Adiyaman và đang chờ máy bay để về Việt Nam”. Nhân viên phục vụ nở nụ cười rất tươi, xin các anh cho xem hình ảnh, video hoạt động của Đoàn tại TP Adiyaman.

Dai ta Nguyen Minh Khuong min - Trở về trong lưu luyến và yêu thương của người dân Thổ Nhĩ KỳĐại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an Việt Nam bế em bé Thổ Nhĩ Kỳ khi tham gia cứu nạn.

Sau đó, nam nhân viên phục vụ đã quay lại trao đổi với chủ cửa hàng. Lập tức, chủ cửa hàng đến gặp, trò chuyện với các thành viên trong Đoàn công tác CNCH của Bộ Công an Việt Nam. Xúc động khi xem ảnh, video các hoạt động của Đoàn, anh chủ cửa hàng liền mời tất cả thành viên Đoàn lên quầy và hô to tiếng “Thổ Nhĩ Kỳ- Việt Nam”. Thời điểm này, tất cả khách trong nhà hàng đã vỗ tay vang dội hoan nghênh và cảm ơn các chiến sỹ CNCH Việt Nam. Xong bữa, đoàn công tác trả tiền, nhưng nhất quyết chủ cửa hàng không lấy, họ bảo đây là “món quà của sự biết ơn” mà người dân Thổ Nhĩ Kỳ dành tặng cho đoàn, cùng lời chào tạm biệt với tình cảm vô cùng trân trọng!…

Đại tá Nguyễn Minh Khương chia sẻ, ngay cả giây phút lên đường và lúc trở về đều rất nhiều cảm xúc đặc biệt. Ngày lên đường, anh cùng các thành viên Đoàn công tác rất tự hào, đặt quyết tâm rất cao vì được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và nhân dân Việt Nam tin tưởng giao nhiệm vụ sang giúp đỡ chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, các thành viên trong đoàn cũng có chút lo lắng nhất định vì đây là lần đầu tiên nhận nhiệm vụ ở rất xa Tổ quốc, là trách nhiệm đối với đất nước Việt Nam nói chung và lực lượng CAND nói riêng.

Đại tá Nguyễn Minh Khương cho biết, anh cùng đồng đội đã làm được khối lượng công việc lớn trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt, lạnh giá, với nền nhiệt luôn dao động từ -6 độ C đến -10 độ C, chênh lệch múi giờ và thiếu thốn các điều kiện sinh hoạt, sự phức tạp của hiện trường làm việc luôn rình rập nguy hiểm, sập đổ bất kỳ lúc nào. Với sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao nhất, cán bộ, chiến sỹ Công an Việt Nam luôn nỗ lực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn, chạy đua với thời gian để đưa các nạn nhân ra ngoài sớm nhất. Đoàn đã góp một phần sức lực nhỏ bé giúp cho nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ giảm bớt những khó khăn trong hoạn nạn và đồng thời góp phần vào xây dựng tình đoàn kết, mối quan hệ bền chặt giữa 2 quốc gia Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ…

Đại tá Nguyễn Minh Khương và đồng đội cũng rất tự hào vì đã chứng minh cho bạn bè quốc tế thấy người Việt Nam có thể thực hiện được tốt công tác CNCH với tinh thần kiên cường, không ngại khó khăn, gian khổ. Đoàn công tác rất vui và xúc động vì đã được lãnh đạo Bộ Công an và nhân dân, các cơ quan báo chí trong nước ghi nhận và đánh giá, cổ vũ động viên trong suốt thời gian làm nhiệm vụ quan trọng này. “Đó là nguồn sức mạnh rất to lớn giúp chúng tôi không ngừng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ”- anh Khương phấn khởi chia sẻ. Qua hoạt động của Đoàn công tác CNCH của Bộ Công an Việt Nam sẽ là cơ sở để tăng cường mối quan hệ giữa 2 quốc gia ngày càng bền chặt, tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước ngày càng phát triển.

M.Hiền – K.Hà – N.Thắng
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây