Trung Quốc và Pháp hợp tác cùng khám phá bí ẩn vũ trụ

Trung Quốc và Pháp hợp tác cùng khám phá bí ẩn vũ trụ

Vệ tinh thiên văn Trung – Pháp (SVOM) do Trung QuốcPháp nghiên cứu chế tạo đã được tên lửa đẩy Trường Chinh 2C phóng thành công lên vũ trụ tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, Tứ Xuyên, Trung Quốc vào lúc 15 giờ hôm nay (22/6) và đã đi vào quỹ đạo định trước.

Đây là kết quả quan trọng của sự hợp tác giữa Trung Quốc và Pháp trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Vệ tinh Thiên văn Trung – Pháp được phóng lần này có nhiệm vụ khám phá và xác định nhanh vị trí các vụ nổ gamma, đo lường toàn diện các tính chất bức xạ điện từ của vụ nổ, lợi dụng vụ nổ gamma để nghiên cứu sự tiến hóa của vũ trụ và phát hiện năng lượng tối, quan sát các nguồn thiên văn tạm thời như sóng hấp dẫn.

Vệ tinh nặng 960 kg, mang theo 2 thiết bị do Trung Quốc chế tạo gồm máy theo dõi tia gamma và kính viễn vọng quang học cùng 2 thiết bị do Pháp chế tạo gồm 01 camera chụp tia X cứng và kính viễn vọng tia X mềm, nhằm quan sát các bước sóng ngắn bao trùm các bước sóng năng lượng cao đến cận hồng ngoại. Đây là vệ tinh có năng lực quan sát toàn diện đa băng tần ngắn mạnh nhất về các vụ nổ gamma trên thế giới cho đến hiện tại.

Được biết, các vụ nổ tia gamma là một hiện tượng thiên văn có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà khoa học. Tuy nhiên, nó xuất hiện ở những thời điểm và địa điểm khác nhau, thay đổi nhanh và tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn. Để “bắt” được một vụ nổ tia gamma cần phải “giăng lưới rộng” và vừa phải quan sát nhanh, chính xác.

Nhà khoa học trưởng Trung Quốc về Vệ tinh Thiên văn Trung – Pháp Ngụy Kiến Ngạn cho biết, các vụ nổ tia gamma đến từ “nơi sâu thẳm của vũ trụ” cách Trái Đất hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ năm ánh sáng. Việc quan sát và nghiên cứu điều này sẽ giúp nhân loại giải quyết các vấn đề vật lý thiên thể học, vật lý học cũng như một số vấn đề trong khoa học cơ bản, đồng thời được kỳ vọng sẽ tiết lộ nhiều bí ẩn khoa học hơn về sự ra đời của vũ trụ.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa của Trung Quốc, khám phá vũ trụ đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải cùng nhau hợp tác. Các nhà khoa học Trung Quốc và Pháp tham gia dự án Vệ tinh Thiên văn Trung – Pháp bày tỏ hy vọng vệ tinh này sẽ mang lại nhiều khám phá khoa học hơn và hai nước sẽ tăng cường hơn nữa trao đổi, hợp tác hàng không vũ trụ, cùng hiện thực hóa giấc mơ không gian.

Tuấn Đạt/VOV-Bắc Kinh

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây