Truyền thông đưa tin đậm nét về quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga

Truyền thông đưa tin đậm nét về quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga

Ảnh: ĐĂNG KHOA.

Báo chí Nga đồng loạt đưa tin về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các hãng tin, trang mạng như TASS, RIA Novosti, Fontanka.ru… nêu đậm về các thỏa thuận quan trọng được ký kết trong chuyến thăm về các lĩnh vực: Năng lượng, hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng phòng thí nghiệm để chống dịch bệnh, hợp tác tư pháp, thuế và hải quan… Tổng thống Putin nhấn mạnh hợp tác thành công giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng, bày tỏ ấn tượng về sự đón tiếp nồng nhiệt của người dân Việt Nam.

Truyền thông Argentina cũng đưa đậm tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin; nhấn mạnh chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và tình hữu nghị truyền thống giữa Việt NamLiên bang Nga. Resumen Latinoamericano, báo cánh tả có uy tín tại Mỹ Latin và Tây Ban Nha, cho biết Tổng thống Putin khẳng định tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.

Các báo Argentina như Infobae và La Nacion đưa nhiều tin, ảnh về các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Putin với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm, cũng như các cuộc hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Trang mạng Reporte Asia của Argentina đưa tin, trong chuyến thăm, hai nước đã ký các văn kiện hợp tác, trong đó có lĩnh vực công nghệ nguyên tử và khai thác dầu khí. Bài viết trên trang dẫn lời đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương nhấn mạnh, chuyến thăm của ông Putin tới Việt Nam thể hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, đa dạng hóa, đa phương hóa của Việt Nam.

Trong khi đó, bài viết trên trang mạng The Guardian có tựa đề “Nga và Việt Nam nhất trí tăng cường quan hệ trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin”. Bài viết cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký kết hàng chục văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau.

Trang France24.com đưa nội dung tương tự, với bài viết “Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin ký các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ với châu Á”. Đài DW của Đức đưa tin các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với các lãnh đạo cấp cao Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và năng lượng.

Bài viết của hãng thông tấn AP cho rằng, Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đề cập đến đường lối ngoại giao “cây tre Việt Nam”, bài viết nêu rõ trong chưa đầy một năm qua, Việt Nam đã đón tiếp lãnh đạo của nhiều nước lớn. Theo cựu Đại sứ Anh tại Belarus, Tiến sĩ Nigel Gould-Davies, thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế, điều này cho thấy vị thế của Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế.

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây