Vật chất tối đang làm chậm dải sao ở trung tâm thiên hà của chúng ta

Vật chất tối đang làm chậm dải sao ở trung tâm thiên hà của chúng ta

Vật chất tối đang làm chậm dải sao ở trung tâm thiên hà của chúng ta

Tác giả: Leah Crane

Theo các nhà Thiên văn học hiện nay, ở trung tâm thiên hà của chúng ta là một thanh khổng lồ được tạo thành từ các ngôi sao, từ đó các nhánh xoắn ốc mở rộng ra. Giống như phần còn lại của thiên hà, thanh quay, nhưng vật chất tối sự lấp đầy của dải Ngân hà đang chậm lại khoảng 13% mỗi tỷ năm.

Các nhà thiên văn từ lâu đã tranh luận về tốc độ quay của các thiên hà xoắn ốc có thanh và liệu chúng đang tăng tốc hay giảm tốc. Hai nhà khoa học: Rinpei Chiba của Đại học Oxford và Ralph Schoenrich của Đại học College London tuyên bố rằng tốc độ quay của thiên hà xoắn ốc đang giảm tốc độ qua việc sử dụng các quan sát sao từ Kính viễn vọng Không gian Gaia để tính toán tốc độ giảm tốc dần dần.

Điều này có thể xảy ra bởi vì một số ngôi sao quay quanh cái gọi là điểm Lagrange [1] thay vì quay quanh trung tâm của thiên hà. Vị trí của điểm này phụ thuộc vào tốc độ quay.

Khi thanh quay chậm, điểm Lagrange di chuyển ra ngoài và kéo theo các ngôi sao quay quanh quỹ đạo để đón các ngôi sao trẻ khác. Bằng cách đo tuổi của các ngôi sao trong khối lượng này và sử dụng chúng như những chiếc vòng trên gốc cây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng điểm Lagrange đang di chuyển ra phía ngoài với tốc độ khoảng 2600 năm ánh sáng / tỷ năm. Điều này có nghĩa là tốc độ quay của các thiên hà xoắn ốc có thanh chắn chậm lại khoảng 13% mỗi tỷ năm.

Chậm lại. Đây là một bằng chứng cho thấy vật chất tối là chính hãng, Schoenrich nói. Ý tưởng nhằm loại bỏ các hiệu ứng khác của vật chất tối Modification [2] của lý thuyết lực hấp dẫn tôi không thể giải thích làm thế nào để kéo thanh. Ông nói: “Một lý thuyết khác về lực hấp dẫn là không có đối trọng và thanh không giảm tốc độ. “Chúng tôi nhận thấy rằng kết quả của chúng tôi rất tệ đối với những lý thuyết đó và có thể hạn chế mô hình vật chất tối trong tương lai.”

Điều này đòi hỏi nhiều dữ liệu hơn về khối lượng của các ngôi sao quay quanh điểm Lagrange của thiên hà. “Những gì chúng tôi đang thấy bây giờ là chúng tôi đang thực hiện các vết cắt trên cây, nhưng bây giờ chúng tôi chỉ có thể bóc các vòng hàng năm của cây bên ngoài. Nhưng trong bản phát hành dữ liệu Gaia tiếp theo, nhiều hơn nữa Bạn có thể lấy lại dữ liệu của mình, “ Schoenrich nói.

Điều này không chỉ cho chúng ta biết về sự hình thành và tiến hóa của thiên hà của chúng ta, mà còn giúp chúng ta hiểu vật chất tối được tạo thành từ gì.

Hồng Mẫn (lược dịch và chú giải)


[1] Theo Wikipedia: “Các điểm Lagrange (IPA: [lə.’grɒn.dʒi.ən] hay [la.’grã.ʒi.ən]; cũng gọi là L-point, hay điểm đu đưa), là năm vị trí trong không gian liên hành tinh nơi một vật thể nhỏ chỉ bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn về lý thuyết có thể đứng yên so với hai vật thể lớn hơn (như một vệ tinh so với Trái Đất và Mặt Trăng). Chúng tương tự với các quỹ đạo địa tĩnh theo đó chúng cho phép một vật thể luôn nằm ở một vị trí xác định trong vũ trụ chứ không phải là một quỹ đạo theo đó nó luôn thay đổi vị trí liên tục.

Một định nghĩa chính xác hơn về mặt kỹ thuật là các điểm Lagrange là các tình trạng yên tĩnh của các vòng tròn bị hạn chế luận đề ba vật thể. Ví dụ, có hai vật thể quay theo quỹ đạo tròn xung quanh một khối lượng vật thể trung tâm, có năm điểm trong không gian nơi một vật thể thứ ba, hay một khối lượng không đáng kể, có thể hiện diện và giữ nguyên vị trí tương đối của nó so với hai vật thể lớn kia. Như được thấy trong một cơ cấu tham khảo mà sự quay của nó có cùng thời gian với hai vật thể cùng quỹ đạo ở trên, trường hấp dẫn của hai vật thể lớn tổng hợp lại với một lực ly tâm cân băng tại các điểm Lagrange, cho phép vật thể thứ ba nằm yên so với hai vật thể kia.”

[2] Modification có nghĩa là biến đổi, biến thể, điều chỉnh

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây