Việt Nam – Argentina kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Buenos Aires

Ngày 25/4, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina ở thủ đô Buenos Aires, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự lễ kỷ niệm ’50 năm quan hệ ngoại giao Việt NamArgentina: Hiện tại và tương lai’.

Chu tich Quoc hoi Vuong Dinh Hue da du le ky niem - Việt Nam - Argentina kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Buenos AiresChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự lễ kỷ niệm “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Argentina: Hiện tại và tương lai”. Ảnh: TTXVN.

Giám đốc Học viện Ngoại giao, Đại sứ Eduardo Lionel Demayo nhấn mạnh Argentina coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở khu vực châu Á và tin rằng còn rất nhiều cơ hội hợp tác và bổ trợ cho nhau giữa hai nước.

Hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2010 và đã mở rộng nhiều lĩnh vực hợp tác. Argentina mong muốn việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong một số lĩnh vực sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực lương thực và thực phẩm.

Đại sứ Eduardi Lionel Demayo cũng chia sẻ về quan điểm chính sách đối ngoại của Argentina hiện nay, cho biết hai nước đã cùng chia sẻ những quan điểm tương đồng tại một số diễn đàn quốc tế.

Đại sứ Eduardo Lionel Demayo cho rằng, để tiếp tục duy trì đối thoại chính trị, hai bên đã thiết lập cơ chế tham khảo chính trị giữa Bộ Ngoại giao hai nước, nhằm thúc đẩy bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu…

Đại sứ Eduardo Lionel Demayo cho biết Argentina đã chuyển giao công nghệ cho Việt Nam trong xác định danh tính của các liệt sỹ; trong lĩnh vực nông nghiệp như chăn nuôi gia cầm, sản phẩm sữa, hỗ trợ phát triển phát triển giống gạo chống ngập mặn, hạt giống đậu tương; trong khoa học công nghệ, chuyển đổi số, truyền thông, đào tạo.

Đại sứ cho rằng còn rất nhiều lĩnh vực nữa tiếp tục được hai nước tăng cường hợp tác như văn hóa, giao lưu nhân dân, các vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội cho thấy mong muốn cũng như nỗ lực làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới.

Toan canh le ky niem - Việt Nam - Argentina kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Buenos AiresToàn cảnh lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN.

Việt Nam sẵn sàng thảo luận xây dựng FTA với các nước thành viên Mercosur

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trong tình hình thế giới phức tạp hiện nay, trên phương diện hợp tác phát triển kinh tế, hai nước càng cần bổ sung, hỗ trợ cho nhau theo cơ chế hợp tác Nam – Nam nhằm đảm bảo an ninh lương thực, an ninh năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, gắn kết chuỗi cung ứng, chế biến, chế tạo, nông nghiệp, công nghiệp, kết nối đường biển, hàng không, hậu cần hai bên và các bên.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi với khu vực Mỹ Latinh.

Với dự báo và tầm nhìn 10 năm tới, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Đông Nam Á và Mỹ Latinh có tiềm năng to lớn và hoàn toàn có thể trở thành hiện thực để trở thành những cực tăng trưởng mới của thế giới. Trong bối cảnh quốc tế hiện nay, hai khu vực Đông Nam Á và Mỹ Latinh cần tăng cường liên kết để hiện thực hóa tiềm năng nói trên.

Việt Nam sẵn sàng thảo luận với các nước thành viên Mercosur về việc sớm xây dựng một hiệp định thương mại tự do, tạo cơ hội mới để tăng cường thương mại, đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và các nước khu vực Nam Mỹ.

Đồng thời với tiến trình đó, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò trong ASEAN, nỗ lực là đầu tầu, cửa ngõ, cầu nối hợp tác giữa ASEAN và Mercosur, đặc biệt trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và có khả năng bổ trợ cho nhau.

3 phương diện phát triển mới trong mối quan hệ Việt Nam – Argentina

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Argentina. Năm 2023 là mốc son trong mối quan hệ giữa hai nước kỷ niệm 50 năm xây dựng và vun đắp quan hệ hữu nghị.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mối quan hệ hai nước đang có xung lực mạnh mẽ để bước sang giai đoạn phát triển mới với tầm nhìn 50 năm tới, với 3 phương diện căn bản.

Trước hết, về chính trị – ngoại giao, cần tiếp tục tăng cường xây dựng quan hệ giữa lãnh đạo hai nước, qua các chuyến thăm cấp cao và tiếp xúc tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; phát huy mạnh mẽ vai trò của kênh Nghị viện hai nước, các chính đảng

Về kinh tế, thương mại, cần phát huy tối đa vai trò của Ủy ban Liên Chính phủ, hoàn thiện khung pháp lý, nhất là các hiệp định tránh đánh thuế trùng, kiểm dịch động thực vật, dịch vụ hàng không, mở cửa thị trường thuận lợi nhất cho hàng hóa của nhau.

Thúc đẩy hợp tác kỹ thuật nông nghiệp, chế biến nông sản; hợp tác khai thác lithium, công nghệ sản xuất khí hydro xanh; kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước và khuyến khích đầu tư sang thị trường của nhau.

Chu tich Quoc hoi Vuong Dinh hue phat bieu tai le ky niem - Việt Nam - Argentina kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Buenos AiresChủ tịch Quốc hội Vương Đình huệ phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN.

Xem xét, xúc tiến mở đường bay thẳng Hà Nội, TP HCM với Buenos Aires; đẩy mạnh hợp tác, kết nối giữa các địa phương và giao lưu nhân dân hai nước; tăng cường hợp tác du lịch, giao lưu nhân dân.

Hai nước cần tận dụng các khuôn khổ và hiệp định tự do thương mại, đặc biệt là Mercosur, CPTPP…, đồng thời hướng tới FTA giữa Việt Nam và Mercosur; nắm bắt cơ hội phát triển xanh, sạch, bền vững, đổi mới và sáng tạo mà hai nước có thế mạnh có thể bổ sung cho nhau.

Về văn hóa, giáo dục, du lịch, cần tăng cường hợp tác về giáo dục, đào tạo giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Argentina cấp học bổng học tiếng Tây Ban Nha cho sinh viên Việt Nam.

Thúc đẩy trao đổi đoàn và hợp tác về thể thao, đặc biệt là hợp tác giữa liên đoàn bóng đá hai nước và một số hợp tác cụ thể như mở trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, đấu giao hữu. Thúc đẩy hợp tác xúc tiến du lịch, trao đổi kinh nghiệm quản lý và phát triển du lịch.

Việt Nam là đối tác quan trọng, chiến lược về thương mại của Argentina

Trong phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Argentina Eduardo Valdés cho biết, 50 năm qua, mối quan hệ Việt Nam và Argentina đã đạt được nhiều thành tựu trên 13 kênh hợp tác quan trọng. Việt Nam là đối tác quan trọng, chiến lược về thương mại của Argentina trên thế giới và quan hệ thương mại song phương phát triển mạnh mẽ.

Trong một thập kỷ qua, kim ngạch thương mại hai nước đã tăng 600%, vượt mốc hơn 4 tỷ USD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Argentina.

Ông Eduardo Valdés nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội là dấu mốc quan trọng để hai bên có thể cụ thể hóa quan hệ hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước; tin rằng hai bên có thể thiết lập cơ chế để tiếp tục thúc đẩy những cuộc đàm phán về những lĩnh vực như công nghệ lưu trữ giống các loại hoa quả, thịt, mặt hàng thuốc… để có thể thâm nhập vào thị trường của nhau.

Hai bên đã thành lập nhóm nghị sỹ hữu nghị giữa hai nước. Nhóm nghị sỹ sẽ là những cơ chế quan trọng để tăng cường hơn nữa quan hệ nghị viện. Ngoài ra, thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam, Hạ viện Argentina đạt được trong chuyến thăm là một bước nhảy vọt trong hợp tác nghị viện song phương và tạo ra cơ chế đối thoại trao đổi thông tin, kinh nghiệm lĩnh vực lập pháp mà hai bên cùng quan tâm…

Chu tich Quoc hoi Vuong Dinh Hue chung kien Le ky ket - Việt Nam - Argentina kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Buenos AiresChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina. Ảnh: TTXVN.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu hai nước đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác hai nước, gồm Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự; Hiệp định dẫn độ; Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù; Thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ giữa Thông tấn xã Việt Nam và Hãng thông tấn quốc gia Argentina (Telam); Bản ghi nhớ về xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Bình An

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây