Việt Nam là đối tác ưu tiên của Qatar tại khu vực Đông Nam Á

Việt Nam là đối tác ưu tiên của Qatar tại khu vực Đông Nam Á

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với Chủ tịch Quốc hội Qatar Hassan bin Abdullah Al-Ghanim. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 7 và 8/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhà nước Qatar.

Tại cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Qatar Hassan bin Abdullah Al-Ghanim, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Qatar, trong đó có hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước. Chủ tịch Quốc hội Qatar nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Qatar tại khu vực Đông Nam Á; khẳng định, Quốc hội Qatar ủng hộ thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; đề xuất hai bên nghiên cứu thành lập Hội nghị sĩ hữu nghị Việt NamQatar.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí Quốc hội hai nước sẽ tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, rà soát và giám sát việc thực hiện các thỏa thuận song phương nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương; tăng cường trao đổi đoàn các Ủy ban của Quốc hội hai nước; tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện quốc tế.

Trong buổi tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Qatar (QCCI) Khalifa bin Jassim Al-Thani, hai bên đánh giá cao việc quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực, song cho rằng vẫn chưa tương xứng tiềm năng của mỗi nước. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị QCCI hợp tác chặt chẽ với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các Đại sứ quán Việt Nam và Qatar ở mỗi nước cùng rà soát các văn kiện hợp tác, tổ chức các đoàn doanh nghiệp tìm hiểu thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng nông, thủy sản, may mặc… vào thị trường Qatar.

Tiếp Tiến sĩ Hassan Rashid Al-Derham, Chủ tịch Đại học Tổng hợp Qatar, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị trường xem xét tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam và tăng cường hợp tác với các cơ sở giáo dục lớn của Việt Nam. Chủ tịch Đại học Qatar bày tỏ sẵn sàng cấp thêm học bổng cho sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam; đề xuất hai bên phối hợp xuất bản sách Việt Nam bằng tiếng Arab và sách của Qatar và các nước Arab bằng tiếng Việt.

Trong buổi làm việc với Công chúa Al-Mayassa bint Hamad Al-Thani, Chủ tịch các Bảo tàng Qatar, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Qatar trong lĩnh vực giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục nhằm gia tăng hiểu biết lẫn nhau và quảng bá hình ảnh của Việt Nam và Qatar. Hai bên nhất trí tăng cường chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn, trùng tu di tích, gìn giữ di sản văn hóa, mở rộng hợp tác lĩnh vực bảo tàng, tổ chức triển lãm nghệ thuật…

Pho Chu tich nuoc Vo Thi Anh Xuan den tham Dai su quan Viet Nam tai Qatar - Việt Nam là đối tác ưu tiên của Qatar tại khu vực Đông Nam ÁPhó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar. (Ảnh: TTXVN).

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Chủ tịch nước thăm và gặp mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Qatar. Ban Liên lạc cộng đồng người Việt tại Qatar bày tỏ vui mừng trước sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Qatar; bày tỏ mong muốn Nhà nước tiếp tục có các chính sách hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phát triển, đóng góp cho quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta luôn chăm lo và dành sự quan tâm đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và đề nghị Ban Liên lạc cộng đồng nỗ lực phát huy tốt hơn nữa vai trò kết nối bà con, đồng thời là cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc, góp phần quảng bá đất nước, văn hóa và con người Việt Nam tại Qatar.

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây