Việt Nam làm Phó chủ tịch Ủy ban bảo vệ đa dạng văn hóa của UNESCO

Việt Nam vừa được bầu làm Phó chủ tịch Ủy ban bảo vệ đa dạng văn hóa của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO).

Tại cuộc họp lần thứ 16 của Ủy ban liên chính phủ Công ước về bảo vệ và phát huy sự đa dạng các biểu đạt văn hóa của UNESCO ngày 10.2 ở Paris (Pháp), Việt Nam được tín nhiệm làm Phó chủ tịch Ủy ban bảo vệ đa dạng văn hóa, đại diện cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Kỳ họp lần này diễn ra với sự tham dự của gần 400 đại biểu cùng quan sát viên từ 24 quốc gia thành viên của ủy ban và gần 100 nước, các tổ chức quốc tế và các tổ chức văn hóa – nghệ thuật. Về phía Việt Nam có Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao.

Đoàn Việt Nam đã tham gia chủ động và tích cực vào tất cả các nội dung của kỳ họp. Các quốc gia thành viên Công ước 2005 đánh giá cao chính sách và các biện pháp thiết thực của Việt Nam nhằm phát huy vai trò của văn hóa như sức mạnh nội sinh, động lực cho phát triển bền vững.

Họ cũng đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ và phát huy sự đa dạng các biểu đạt văn hóa trong bối cảnh văn hóa và sáng tạo bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, quá trình toàn cầu hóa và số hóa. Những nỗ lực của Việt Nam để xây dựng Bộ chỉ số văn hóa quốc gia vì sự phát triển bền vững và Mạng lưới thành phố sáng tạo cũng được hoan nghênh.

Theo Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Việt Nam với tư cách Phó chủ tịch Ủy ban sẽ có điều kiện thuận lợi để đóng góp hơn nữa cho việc hoàn thiện, thực hiện các mục tiêu và ưu tiên của Công ước 2005, đồng thời cũng tranh thủ tri thức, kinh nghiệm và các nguồn lực bên ngoài cho phát triển văn hóa, công nghiệp văn hóa, sáng tạo, hỗ trợ phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

“Việt Nam cũng có nhiều cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt ra thế giới – một Việt Nam phát triển năng động, hội nhập sâu rộng, đổi mới sáng tạo, song cũng đậm đà bản sắc”, TTXVN dẫn lời Đại sứ Hồng Vân nói.

Ủy ban liên chính phủ Công ước 2005 gồm 24 thành viên, là cơ quan điều hành quan trọng của UNESCO về văn hóa, chịu trách nhiệm trong giám sát thực thi công ước, đề xuất các biện pháp triển khai, hỗ trợ quốc tế trong lĩnh vực này… để Đại hội đồng Công ước thông qua. Công ước UNESCO về Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa được thông qua vào ngày 20.10.2005 và đến nay đã được 152 quốc gia phê chuẩn.

L.H
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây