Việt Nam tích cực thúc đẩy các chương trình nghị sự chung của quốc tế

Việt Nam tích cực thúc đẩy các chương trình nghị sự chung của quốc tế
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hiệp quốc. Ảnh: TTXVN

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hiệp quốc (LHQ), vừa có buổi làm việc với Chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 77 Csaba Kőrösi để trao đổi về các vấn đề trọng tâm của Đại hội đồng Liên hiệp quốc trong thời gian tới, cũng như các ưu tiên, quan tâm của Việt Nam.

Đại hội đồng LHQ muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam

Tại buổi làm việc, ông Kőrösi đánh giá thế giới hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức đan xen chưa từng có cả về mặt xã hội, phát triển kinh tế, tài chính, an ninh đến môi trường và các rủi ro lớn về y tế… dẫn đến tình trạng bất ổn gia tăng. Tất cả những điều này đòi hỏi các chính phủ phải có sự chuyển biến và hành động nhanh chóng để cùng hướng tới các mục tiêu chung.

Bối cảnh thay đổi và những khó khăn của thế giới khiến nhiều chương trình nghị sự của LHQ gặp khó khăn trong khâu triển khai và cần được các quốc gia nỗ lực thảo luận để tìm giải pháp thấu đáo, dài hạn. Ông Csaba Kőrösi cho biết ưu tiên chính trong nhiệm kỳ Chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 77 sẽ bao gồm thúc đẩy giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình, đề cao chủ nghĩa đa phương, nhấn mạnh vai trò của LHQ, tăng cường đoàn kết giữa các nước thành viên, thúc đẩy phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, ứng dụng khoa học và đảm bảo quyền con người. Nhân dịp này, ông chúc mừng Việt Nam được ĐHĐ LHQ bầu làm một trong các Phó Chủ tịch của khóa 77 và khẳng định mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang chúc mừng ông Csaba Kőrösi được bầu làm Chủ tịch ĐHĐ LHQ khóa 77, khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực tham gia, đóng góp nhằm thúc đẩy các chương trình nghị sự chung của cộng đồng quốc tế cũng như tăng cường nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho các thách thức toàn cầu. Đại sứ Đặng Hoàng Giang chia sẻ những quan tâm của Việt Nam trong thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng ngừa và ứng phó dịch bệnh, thúc đẩy bình đẳng giới, vai trò của phụ nữ và thanh niên, đề cao và thúc đẩy tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như tham gia xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Đại sứ khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vào các nỗ lực của cộng đồng quốc tế về các vấn đề hòa bình, an ninh, đẩy mạnh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ và cùng các nước thành viên LHQ thúc đẩy triển khai nhiều tiến trình quan trọng đã được Tổng Thư ký LHQ đề xuất trong Báo cáo chương trình nghị sự chung.

Nhiều cơ hội

Ngày 7-6 vừa qua, ĐHĐ LHQ đã bầu Việt Nam trở thành một trong những Phó Chủ tịch ĐHĐ LHQ khóa 77 đại diện cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Việt Nam sẽ đảm nhiệm vị trí này trong một năm kể từ ngày 13-9. Việc trúng cử Phó Chủ tịch ĐHĐ LHQ khóa 77 khẳng định uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao.

Đảm nhiệm vị trí này, Việt Nam có thêm nhiều cơ hội thúc đẩy quan hệ song phương với các nước, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho đất nước. Mặt khác, việc Việt Nam sẽ đảm nhiệm vị trí lãnh đạo tại một trong 6 cơ quan chính của LHQ trong năm nay càng thêm ý nghĩa, vì đây là thời điểm kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập LHQ, một dấu mốc mới trong quan hệ giữa hai bên.

45 năm tham gia LHQ, Việt Nam đã chủ động đóng góp tích cực và ngày càng thực chất đối với hoạt động của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới. Việt Nam được LHQ và cộng đồng quốc tế đánh giá là một điển hình thành công trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, là một quốc gia quyết tâm, nghiêm túc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, đồng thời tích cực thúc đẩy các sáng kiến cải tổ LHQ.

THANH HẰNG tổng hợp

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây