Vỡ đập khiến 10.000 người mất tích tại Lybia

Vỡ đập khiến 10.000 người mất tích tại Lybia

Ít nhất 10.000 người được cho là mất tích ở Libya hôm thứ Ba sau khi một cơn bão lớn quét qua làm vỡ đập, khiến nước lũ cuốn trôi các tòa nhà và quét sạch tới 1/4 thành phố Derna.

Hơn 1.000 thi thể đã được tìm thấy chỉ riêng ở Derna và các nhà chức trách Lybia dự kiến số người chết sẽ cao hơn nhiều, sau khi cơn bão Daniel tràn qua Địa Trung Hải.

Derna, một thành phố ven biển với khoảng 125.000 dân, đã trở nên hoang tàn sau khi lũ lụt tràn đến. Các video trên mạng cho thấy một dòng nước lớn chảy qua trung tâm thành phố sau khi các con đập bị phá vỡ.

Hichem Abu Chkiouat, bộ trưởng hàng không dân dụng trong chính quyền kiểm soát miền Đông Lybia, cho biết: “Số thi thể được tìm thấy ở Derna là hơn 1.000 ngườ. Tôi không phóng đại khi nói rằng 25% thành phố đã biến mất. Rất nhiều tòa nhà đã sụp đổ”.

Ông Abu Chkiouat sau đó dự đoán rằng tổng số người thiệt mạng sẽ lên tới hơn 2.500 người, vì số người mất tích ngày càng tăng.

Thanh pho Derna min - Vỡ đập khiến 10.000 người mất tích tại LybiaThành phố Derna nằm ven bờ biển phía đông Địa Trung Hải bị chia cắt bởi một con sông theo mùa chảy từ vùng cao nguyên về phía nam và thường được bảo vệ khỏi lũ lụt nhờ các con đập. Ảnh: Reuters.

Các thành phố khác ở phía đông Lybia, bao gồm thành phố Benghazi cũng bị ảnh hưởng bởi cơn bão Daniel.

Tamer Ramadan, người đứng đầu phái đoàn của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, khẳng định thông tin từ các nguồn thông tin độc lập cho biết có tới 10.000 hiện đang mất tích.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác vội vã viện trợ cho Libya, bao gồm các phương tiện tìm kiếm cứu nạn, thuyền cứu hộ, máy phát điện và thực phẩm, những người dân Derna quẫn trí đã vội vã về nhà để tìm kiếm người thân.

Tại sân bay Tripoli ở tây bắc Libya, một người phụ nữ bắt đầu khóc lớn khi nhận được cuộc gọi thông báo rằng hầu hết người trong gia đình cô đã chết hoặc mất tích.

Karim al-Obaidi, một hành khách trên chuyến bay từ Tripoli về Derna, cho biết: “Tôi chưa bao giờ cảm thấy sợ hãi như bây giờ… Tôi mất liên lạc với tất cả gia đình, bạn bè và hàng xóm”.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Lybia cho biết hải quân đang tìm kiếm “nhiều gia đình bị cuốn xuống biển ở thành phố Derna”.

Theo Reuters

Bắc Hiệp

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây