Vũ trụ kì bí

Vũ trụ kì bí

Minh họa/INT.

Khi công nghệ du hành không gian của nhân loại chưa hiện đại và chi phí còn đắt đỏ, sẽ thật khó để ai đó có cơ hội được chứng kiến vũ trụ tận mắt.

Nhưng, nếu dành thời gian tìm đọc tác phẩm “Không gian – các vì sao – và người ngoài hành tinh”, độc giả có thể chiêm ngưỡng toàn bộ Hệ Mặt trời chỉ từ ghế bành ấm áp.

Hệ Mặt trời đặc sắc

“Những bộ phim về vũ trụ thật hấp dẫn. Chúng ta ai mà chẳng bị cuốn hút bởi các phi thuyền bay vèo vèo, những hành tinh thê lương và đám người ngoài hành tinh kì dị”. Tác giả Nick Arnold đưa ra nhận xét về những bộ phim vũ trụ rồi từ đó ông viết nên một tác phẩm về vũ trụ thật dễ hiểu, hấp dẫn không khác là bao với các bộ phim đó để độc giả ở mọi lứa tuổi đều có thể tiếp cận.

Sự dễ hiểu của cuốn sách được thể hiện qua những thông tin liên quan tới Mặt trời. Ngoài nhiệt độ nóng không tưởng, Mặt trời còn rất nhiều điều thú vị, chẳng hạn như: Mặt trời được chia làm năm phần: Lõi, sắc quyển, quang quyển, vùng đối lưu, vùng bức xạ. Hay Tai lửa – những dòng khí nóng bốc lên cao, vết đen – những cái hố trên bề mặt Mặt trời do từ trường tạo ra, vết sáng – đó là những vệt khí Hydro.

Không chỉ dừng tại đó, những sao Thủy, sao Kim, Trái đất, sao Thổ… cũng thú vị và hấp dẫn không kém.

Nếu như sao Thủy vì nằm quá sát Mặt trời nên có nhiệt độ cực kì “không tưởng”: Ban đêm là -183 độ C, còn ban ngày là 427 độ C, thì sao Kim lại lấy được sự chú ý của người đọc bởi thời gian quay độc lạ: Dù độ dài một năm là 225 ngày Trái đất, nhưng độ dài một ngày thậm chí còn dài hơn cả một năm – 243 ngày Trái đất! Hay đó là sao Hỏa với cảnh vật hùng vĩ như thung lũng Mariner hay núi Olympus Mons, sao Thổ với vô số Mặt trăng lớn nhỏ, sao Hải Vương cùng sức gió “bão tố” lên tới 2.000 km/giờ cùng với hành tinh lùn Diêm Vương với khí hậu cực kì lạnh vĩnh viễn.

Quả thực, Hệ Mặt trời có rất nhiều điều thú vị đã được con người khám phá.

Bảo vệ Trái đất

Vu tru ki bi 2 min - Vũ trụ kì bíĐộc giả được mở mang thêm kiến thức của mình về vũ trụ khi đọc cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Bên cạnh sự dễ hiểu, tác giả dường như còn mong muốn truyền tới độc giả ý thức về việc bảo vệ Trái đất. Bởi lẽ, trong tất cả những hành tinh và tiểu hành tinh đã được các kính viễn vọng trên Trái đất phát hiện, rất tiếc, chưa nơi nào có dấu hiệu của sự sống cả.

Hay nói xa hơn, tàu vũ trụ Voyager 1 và Voyager 2 đã hoạt động được hơn 46 năm, đi xa khỏi Trái đất lần lượt gần 25 tỉ km và hơn 20 tỉ km, vẫn đều đặn gửi về cho các nhà khoa học những tấm ảnh chụp ngoài không gian.

Nhưng thật đáng tiếc, cho đến bây giờ, Trái đất vẫn chỉ là nơi duy nhất tồn tại sự sống trong khoảng vũ trụ mà con người đã khám phá. Chính vì vậy, ý thức bảo vệ ngôi nhà chung Trái đất càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trước hết là vì cuộc sống của chúng ta cùng các loài sinh vật khác, và sau đó là vì sự độc nhất của chúng ta.

Từ cuốn sách, độc giả hiểu thêm rằng, Trái đất không bao giờ an toàn. Trong Hệ Mặt trời, có vô số sao chổi và tiểu hành tinh băng ngang qua Trái đất với một chu kì nhất định.

Vu tru ki bi 3 min - Vũ trụ kì bíTrang sách có những phần chú dẫn và minh họa thú vị. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ cần một tiểu hành tinh có đường kính lớn hơn 96km đâm vào Trái đất là đủ để hủy diệt mọi sự sống trên hành tinh xanh này. Chính vì vậy, đã có nhiều giải pháp được đưa ra để ngăn ngừa một thảm kịch có thể xảy ra, và mới đây nhất là dự án DART (Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh đôi) của NASA được thực hiện thành công với việc làm thay đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh Dimorphos, từ đó mở ra hi vọng có thể bảo vệ Trái đất tốt hơn với các tiểu hành tinh. Hi vọng trong tương lai, sẽ có nhiều giải pháp sáng tạo và mang tính đột phá hơn để giúp bảo vệ Trái đất an toàn tuyệt đối khỏi các tiểu hành tinh.

Không chỉ dừng tại đó, ngoài việc phải đối mặt với những tiểu hành tinh luôn tiềm ẩn nguy cơ ngoài vũ trụ, Trái đất của chúng ta cũng phải đối mặt với sự ô nhiễm và biến đổi khí hậu do con người tạo ra. Những tác động ấy đã ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của mọi sinh vật.

Thậm chí, trong tình huống tồi tệ nhất, chính sự ô nhiễm và biến đổi khí hậu ấy sẽ lần lượt quét sạch các sinh vật ra khỏi Trái đất, khiến Trái đất trở thành hành tinh chết. Giờ đây, cần lắm những giải pháp và hành động quyết đoán để kìm hãm sự ô nhiễm và biến đổi khí hậu, từ đó bảo vệ sự sống trên Trái đất.

Đọc “Không gian – các vì sao – và người ngoài hành tinh” độc giả có thể được cười và thư giãn cùng những chuyến đi có đôi phần hài hước của Táo Dầm cùng hai mẹ con nhà Xương Xa. Nhưng cũng từ chuyến du hành vũ trụ ấy, độc giả cũng có thể mở mang thêm kiến thức của mình về vũ trụ. Để rồi từ đó, vũ trụ trong mắt họ sẽ trở nên hấp dẫn không kém gì những bộ phim vũ trụ!

Tác phẩm “Không gian – các vì sao – và người ngoài hành tinh” được chắp bút bởi tác giả Nick Arnold và đến tay độc giả Việt với ấn bản dịch của Trịnh Huy Triều, do Nhà xuất bản Trẻ phát hành. Cuốn sách gồm 12 chương, giúp độc giả được tìm hiểu kĩ hơn về các Mặt trời, các hành tinh trong Hệ Mặt trời, từ sao Thủy, sao Kim, Trái đất… và thậm chí là cả những tiểu hành tinh và Mặt trăng.

Tấn Quyết

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây