Vùng đất nơi con người đi lại như đang bồng bềnh trên những đám mây

Vùng đất nơi con người đi lại như đang bồng bềnh trên những đám mây

Vùng đất kỳ lạ khi đi lại luôn có cảm giác bồng bềnh như trên mây. (Ảnh: The Sun).

Vùng đất kỳ lạ này khiến cho người ta có cảm giác như đang đi trên một quả bóng bay khổng lồ.

Các nhà khoa học đã khám phá ra lý do khiến vùng đất này trở nên dị thường như vậy là bởi các hố ngầm chứa đầy khí metan.

Đó là hòn đảo Belyy ở ngoài khơi phía Nam Siberia. Tại vùng đất này, các chuyên gia tìm thấy rất nhiều hố bong bóng khí metan xuất hiện chỉ sau một đêm. Trong đó, nhiều bong bóng đã nổ và để lại trên mặt đất những hố sâu hoắm như ai mới đào.

Tuy nhiên bên cạnh miệng hố lại không hề có dấu vết của đất đã được xúc lên. Ngược lại, với những chiếc hố vẫn còn bong bóng, lớp đất bên trên khi dẫm vào luôn có cảm giác bồng bềnh như đi trên mây. Mỗi khi bong bóng nổ đồng thời với nó là lượng khí metan với mật độ rất cao sẽ thoát ra khỏi miệng hố.

mat dat ho sau min - Vùng đất nơi con người đi lại như đang bồng bềnh trên những đám mâySau khi các hố bong bóng khí metan phát nổ chúng để lại trên mặt đất hố sâu. (Ảnh: The Sun).

Theo các chuyên gia, đảo Belyy sở dĩ tồn tại chuyện kỳ lạ này là do tác động của sự biến đổi khí hậu ở khu vực này. Mức nhiệt ở trên đảo đã tăng lên đáng kể. Hệ quả của sự biến đổi khí hậu là khí metan xuyên thủng những vị trí mỏng của lớp băng vĩnh cửu ở Siberia và tạo thành các hố ngầm.

Sau khi đo đạc, họ thấy mức CO2 trong các hố bong bóng này cao gấp 20 lần bình thường. Mật độ khí metan cao gấp 200 lần so với trung bình. Theo đánh giá của các chuyên gia thì hòn đảo Belyy khá nguy hiểm bởi những hố bong bóng này có thể nổ bất kỳ lúc nào.

Một nhà nghiên cứu mô tải lại cảm giác khi dẫm lên các hố chứa khí ga: “Cảm tưởng như đứng lên một con sứa vậy, đây là hiện tượng mà chúng tôi chưa từng thấy bao giờ”.

Giới khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về mức độ nguy hiểm của các hố khí kỳ bí này cũng như giải pháp giảm bớt hậu quả do chúng để lại.

(Nguồn: The Sun)

Quốc Thái

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây