WTO nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại xanh

WTO nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại xanh
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala ngày 13/6 cho rằng, việc chuyển sang thương mại xanh hiện là cấp thiết và WTO đặt vấn đề biến đổi khí hậu vào các cuộc đàm phán.

WTO đang tổ chức cuộc họp đầu tiên của các bộ trưởng thương mại trong gần 5 năm qua và các vấn đề môi trường đang trở thành chủ đề quan trọng trong chương trình nghị sự của tổ chức này.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã phối hợp với Ecuador, KenyaNew Zealand để thành lập Liên minh các Bộ trưởng Thương mại mới về Khí hậu, với kỳ vọng các nước khác cũng sẽ tham gia diễn đàn.

Các quốc gia trên toàn cầu đang tập hợp lại theo các tổ chức, mô hình khác nhau để thảo luận chung về các chủ đề như thương mại bền vững với môi trường và giải quyết ô nhiễm nhựa. Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết: “Việc xanh hóa các hoạt động thương mại là cấp thiết, không thể chờ đợi tới khi diễn ra biến đổi khí hậu”.

Ủy viên thương mại EU Valdis Dombrovskis cho biết, liên minh mới sẽ cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu một cách công bằng thông qua chính sách thương mại.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala nhấn mạnh: “Thương mại phải là một phần của giải pháp. Thương mại có thể tạo ra nhiều việc làm xanh mới, giảm nghèo và hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang các nền kinh tế thân thiện với khí hậu và môi trường”.

Các bộ trưởng thương mại của WTO bày tỏ mong muốn thúc đẩy thương mại và các chính sách thương mại nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững và các mục tiêu khí hậu của Hiệp định Paris năm 2015. Cuộc họp đầu tiên dự kiến diễn ra vào tháng Bảy tới để vạch ra các bước hành động tiếp theo của liên minh mới.

Chống biến đổi khí hậu không hoàn toàn nằm trong mục tiêu của WTO nhưng tổ chức này- vốn đang tìm cách phục hồi tầm quan trọng của mình trên trường thế giới – muốn đưa phát triển bền vững và bảo vệ môi trường trở thành những mục tiêu cốt lõi của họ.

Phó tổng giám đốc WTO Zhang Xiangchen cho biết: “Chúng ta cần phải thay đổi sâu sắc cách chúng ta sản xuất và tiêu dùng nếu muốn con cái chúng ta có một cuộc sống bền vững, yên bình và thoải mái trong 50 năm tới”./.

Minh Trang (Theo AFP)

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây