Xây dựng Chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức đến năm 2030

Ngày 9-11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc làm việc với các bộ, ngành về xây dựng dự thảo Chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức đến năm 2030.

Mục tiêu tổng quát của chiến lược là: xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh, đạt chất lượng cao, số lượng và cơ cấu hợp lý, tham gia trực tiếp và khẳng định vai trò đối với thực hiện mục tiêu xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững; chủ yếu dựa vào khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đưa nước ta trở thành nước đang phát triển có nền công nghiệp hiện đại vào năm 2030…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ KH-CN hoàn thiện chiến lược bảo đảm quán triệt tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 6-8-2008 về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong đó, về các nhóm giải pháp, phải tạo điều kiện cho trí thức làm việc thật tốt, tham gia đóng góp vào xây dựng chủ trương chính sách, lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội.

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp với các bộ, ngành về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giảng dạy văn hóa ở các trường nghệ thuật, trường nghề.

Tại cuộc họp, các ý kiến nêu rõ, thời gian qua, các bộ ngành đã tập trung rà soát toàn bộ văn bản, tới đây báo cáo cấp có thẩm quyền để sửa đổi căn bản việc giảng dạy, học văn hóa trong trường nghệ thuật, trường nghề.

Trước mắt, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã bàn, rà soát và thống nhất: Bộ GD-ĐT căn cứ ý kiến của các bộ, ngành, văn bản của Bộ Tư pháp để trước ngày 20-11 có văn bản hướng dẫn cụ thể về tuyển sinh học văn hóa cho học sinh, học viên trường nghệ thuật, trường nghề. Các bộ, ngành sẽ thống nhất các biện pháp hỗ trợ việc giảng dạy văn hóa trong trường nghệ thuật, trường nghề; tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục được tham gia vào quá trình này, có hướng dẫn bảo đảm chất lượng.

LÂM NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây