193 thành viên LHQ nhóm họp, tìm hướng giải quyết các vấn đề môi trường thế giới đang đối mặt

193 thành viên LHQ nhóm họp, tìm hướng giải quyết các vấn đề môi trường thế giới đang đối mặt

Đại diện 193 thành viên LHQ tham gia kỳ họp thứ 6 của UNEA, diễn ra từ 26/2-1/3 tại Kenya. (Nguồn: UNEP).

Ngày 26/2, Đại hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (LHQ) đã khai mạc kỳ họp thứ 6 (UNEA-6) tại trụ sở chính ở thủ đô Nairobi (Kenya).

Kỳ họp năm nay diễn ra từ ngày 26/2-1/3, có sự tham gia của đại diện tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ để cùng thảo luận, giải quyết các vấn đề quan trọng về môi trường mà thế giới đang phải đối mặt.

Phát biểu trước báo giới, Giám đốc Chương trình môi trường LHQ (UNEP) Inger Andersen cho biết, 6 chủ đề ưu tiên của kỳ họp lần này bao gồm: khan hiếm nước, khai thác một cách có trách nhiệm, quản lý khoáng sản nhất là phốt-pho, công nghệ biến đổi khí hậu, nguồn kinh phí cho các hành động môi trường và thực thi Khuôn khổ Côn Minh – Montreal.

Bà Inger Andersen nhấn mạnh, kỳ họp là cơ hội để cộng đồng quốc tế hành động và cùng nhau thực hiện các giải pháp toàn cầu như đã hứa để có thể đảm bảo tương lai cho toàn thể nhân loại sống trên một hành tinh mạnh khỏe và thịnh vượng.

Khẳng định “đã đến lúc đặt những khác biệt chính trị sang một bên và tập trung vào hành tinh xanh nhỏ bé tràn ngập sự sống này”, người đứng đầu UNEP kêu gọi các đại biểu đưa ra những nghị quyết mạnh mẽ “có thể mang lại tác động thực sự” nhằm giải quyết nhu cầu của nhiều người đang phải vật lộn dưới gánh nặng của “3 cuộc khủng hoảng trên hành tinh” gồm biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học và ô nhiễm.

Bà Andersen cho rằng, điều này sẽ giúp “củng cố nền tảng môi trường để xây dựng một tương lai hòa bình, công bằng và bền vững”.

Theo kế hoạch, đại diện các nước sẽ thảo luận 20 nghị quyết và 2 quyết định tại UNEA-6, bao gồm các chủ đề như biến đổi bức xạ mặt trời, khai mỏ, sa mạc hóa, nông nghiệp mía, thuốc trừ sâu nguy hiểm cao, vấn đề tăng khả năng phục hồi của các hệ sinh thái và cộng đồng trước tình trạng hạn hán, hợp tác khu vực về chất lượng không khí và một số chủ đề khác.

Dự kiến, cuối kỳ họp sẽ thông qua một tuyên bố cấp bộ trưởng.

Đại hội đồng Môi trường LHQ (UNEA) là thiết chế cấp cao ra các quyết định về môi trường do LHQ thành lập với nhiệm vụ vạch ra một tiến trình mới trên con đường cộng đồng quốc tế chung tay giải quyết các thách thức phát triển bền vững về môi trường.

Hiện 193 nước thành viên LHQ, các nước quan sát viên và các bên liên quan khác được tham gia các cuộc thảo luận và ra quyết định về các vấn đề có ảnh hưởng đến trạng thái của môi trường và phát triển bền vững toàn cầu.

UNEA họp 2 năm một lần.

(theo UNEP)

Bảo Minh

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây