20 di chỉ bí ẩn tiết lộ về nền văn hóa nhân loại chưa từng biết

20 di chỉ bí ẩn tiết lộ về nền văn hóa nhân loại chưa từng biết

Một tác phẩm nghệ thuật thuộc về nền văn hóa bí ẩn ở Venezuela - Ảnh: José Miguel Pérez-Gómez

Những tác phẩm nghệ thuật từ nền văn hóa bí ẩn 4.000 năm trước đã được phát hiện hàng loạt tại Công viên quốc gia Canaima của Venezuela.

Theo Live Science, tại Công viên quốc gia Canaima, hàng loạt cuộc khai quật đã lần lượt tiết lộ tới 20 di chỉ nghệ thuật thời tiền sử, thuộc về một nền văn hóa tồn tại hàng ngàn năm trước trong khu vực nay là vùng rừng núi không người.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà khảo cổ học José Miguel Pérez-Gómez từ Đại học Simón Bolívar (Venezuela) đã phân tích các tác phẩm lạ lùng nói trên.

Chúng được đối chiếu với một loạt tác phẩm nghệ thuật từ những nền văn minh Nam Mỹ cổ đại khác bên ngoài Venezuela, nhưng không tìm thấy sự đồng nhất hoàn toàn nào.

Chỉ có một câu trả lời hợp lý duy nhất: Những tác phẩm đó phải thuộc về một nền văn hóa hoàn toàn riêng biệt, chưa từng được lịch sử ghi nhận trước đây.

20 di chi bi an 2 min - 20 di chỉ bí ẩn tiết lộ về nền văn hóa nhân loại chưa từng biếtMột trong các khu vực phát hiện tác phẩm nghệ thuật cổ đại – Ảnh: José Miguel Pérez-Gómez.

20 di chi bi an 3 min - 20 di chỉ bí ẩn tiết lộ về nền văn hóa nhân loại chưa từng biếtMột tác phẩm khác dưới ánh sáng thông thường – Ảnh: José Miguel Pérez-Gómez.

Công viên quốc gia Canaima có thể là “điểm xuất phát” nơi nền văn hóa bí ẩn này lần đầu tiên phát triển, trước khi phân tán đến những nơi xa xôi như sông Amazon, Guianas và thậm chí là miền Nam Colombia.

Tại các khu vực đó, một số di chỉ nghệ thuật tiền sử khác gần đây hơn đã được tìm thấy, tuy vẫn có khác biệt nhưng có khả năng là sự kế thừa từ những gì tìm thấy ở Venezuela.

Ngoài các tác phẩm được tạc vào vách hang động, các nhà khoa học cũng thu thập được nhiều vật dụng gốm sứ và các công cụ đá tại 20 di chỉ nói trên.

Các phân tích ban đầu cho thấy niên đại của các địa điểm này là khoảng 4.000 năm trước.

Công viên quốc gia Canaima là một công viên rộng lớn, có diện tích bằng nước Bỉ, bao gồm các khu rừng và địa hình đồi núi phức tạp, cũng là nơi có thác Angel (thác Thiên Thần), thác nước trên cạn không ngắt quãng cao nhất thế giới.

Có lẽ vì ẩn mình sâu trong vùng rừng núi này mà nền văn hóa nói trên gần như tách biệt với phần còn lại của nhân loại, không được biết đến dẫu đã có thời phát triển rất mạnh mẽ.

Để hiểu thêm về nền văn hóa này, sẽ cần nhiều cuộc khai quật và phân tích nữa. Các nhà khảo cổ hiện vẫn đang tiếp tục rà soát khu công viên quốc gia khổng lồ này.

Họ tin rằng còn nhiều di chỉ khác chứa tác phẩm nghệ thuật trên đá cũng như công cụ, thậm chí là dấu vết trực tiếp của con người hay khu định cư, còn ẩn mình dưới các tán rừng.

Anh Thư

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây