79 công trình khoa học được ghi danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

79 công trình khoa học được ghi danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN).

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023 tập trung tuyển chọn và công bố các công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

Hôm nay (6/12), tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023. Năm nay, 79 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu được ghi danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam.

Tiếp nối thành công của 6 lần tổ chức, việc công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2023 nhằm tiếp tục ghi nhận, tôn vinh, cổ vũ các tổ chức, cá nhân tiêu biểu, đóng góp hiệu quả trong hoạt động khoa học công nghệ đồng thời cũng là dịp để tuyên truyền, phổ biến tri thức khoa học, kết nối và đưa sản phẩm sáng tạo khoa học vào thực tiễn cuộc sống, nhất là lan tỏa, khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, khát vọng lao động sáng tạo, cống hiến cho sự phát triển của đất nước của đội ngũ trí thức và các nhà khoa học.

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023 tập trung tuyển chọn và công bố những công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ tiêu biểu trong cả nước, có giá trị hỗ trợ cộng đồng, nâng cao đời sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo môi trường, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phục vụ đời sống xã hội.

Theo bà Nguyễn Thu Hà, trong những năm gần đây, kết quả nghiên cứu khoa học, tiềm lực và trình độ khoa học và công nghệ của Việt Nam từng bước được nâng lên; số lượng bài báo, công trình khoa học công bố quốc tế, các sáng chế của người Việt Nam tuy còn khiêm tốn nhưng đã được gia tăng hằng năm; tốc độ đổi mới công nghệ, năng lực công nghệ của quốc gia và doanh nghiệp được tăng cường; các cuộc thi về đổi mới sáng tạo khởi nghiệp hết sức đa dạng, thường xuyên…

Bà Nguyễn Thu Hà nhấn mạnh việc được công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam các công trình đã góp phần rất quan trọng để khơi dậy ý chí, tinh thần sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta phồn vinh, hạnh phúc.

Tiến sỹ Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn cho biết tính đến ngày 30/7, Ban Thư ký Biên tập đã tiếp nhận được 199 hồ sơ công trình, giải pháp sáng tạo khoa học-công nghệ do 43 bộ, ngành, tỉnh, thành phố, trong đó có 10 bộ, ban, ngành, tổ chức thành viên của mặt trận và 33 tỉnh, thành phố giới thiệu và đề nghị.

Sach vang Sang tao Viet Nam 2 min - 79 công trình khoa học được ghi danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023Trao Giấy chứng nhận và Sách vàng cho các tác giả, nhóm tác giả. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN).

Từ các công trình, giải pháp gửi về, Hội đồng tuyển chọn đã họp, thảo luận kỹ lưỡng và bỏ phiếu kín 162 công trình để tuyển chọn 79 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu trên các lĩnh vực: Công nghệ tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng mới và chế biến, sản xuất trong nông nghiệp; công nghệ thông tin, điện tử viễn thông; sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; cơ khí tự động hóa; y tế; công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ vật liệu; giáo dục-đào tạo; công trình lĩnh vực xã hội nhân văn.

Hội đồng tuyển chọn đã trình Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam. 79 công trình được công bố và 5 công trình, tập thể, 27 cá nhân đạt các giải thưởng quốc tế được ghi danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.

Một số công trình tiêu biểu vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023 như: Nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt hoàn thiện 5 mô hình xử lý, cấp nước sạch và nước uống trực tiếp (nước uống học đường) tại 5 nhà trường thuộc địa bàn khan hiếm nước sạch của tỉnh Hà Giang của tác giả Cao Hồng Kỳ; Mô hình nuôi tảo xoắn (Spirulina) hộ gia đình và đa dạng hóa sản phẩm của thạc sỹ Huỳnh Thị Phương Thảo, Văn Hữu Tài; Ứng dụng phát triển mô hình “Ngân hàng sữa mẹ” lan tỏa giúp nâng cao chất lượng, thể chất toàn diện cho thế hệ người Quảng Ninh từ khi sinh ra của thạc sỹ Lê Thị Thùy Trang, Bùi Minh Cường, Nguyễn Thị Thu Hà và các cộng sự; Ứng dụng phương pháp nút mạch kết hợp phá hủy khối u bằng MWA (đốt nhiệt vi sóng) trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan tại bệnh viện Bãi Cháy của tác giả Lê Tiến Hưng, Đoàn Thị Huệ và các cộng sự…

Sach vang Sang tao Viet Nam 3 min - 79 công trình khoa học được ghi danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023Phát triển mô hình “Ngân hàng sữa mẹ” . (Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh).

Việc lựa chọn những công trình tiêu biểu vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam nhằm mục đích tôn vinh, cổ vũ các tổ chức và cá nhân có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học, công nghệ; khẳng định năng lực sáng tạo mạnh mẽ của người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngoài ra, các công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ được công bố rộng rãi để mọi người dân, mọi cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp biết và thi đua hưởng ứng các hoạt động sáng tạo, đưa ra sáng kiến, tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở mọi lĩnh vực, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế thắng lợi./.

Việc tổ chức tuyển chọn, công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam do Ban Thường trực Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hàng năm từ năm 2016. Qua 7 năm triển khai, đã có hơn 500 công trình, giải pháp khoa học công nghệ được chọn công bố. Đây là hoạt động hưởng ứng phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” do Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây