Ai Cập: Tàn tích nhà nghỉ hoàng gia cổ đại được phát hiện ở Bắc Sinai

Các nghiên cứu khoa học sơ bộ cho thấy tòa nhà được phát hiện có từ thời Vua Thutmose 3 (1481-1425 trước Công nguyên) và có thể được sử dụng làm nhà nghỉ hoặc cung điện hoàng gia.

Tan tich nha nghi hoang gia co dai o Bac Sinai Ai Cap. min - Ai Cập: Tàn tích nhà nghỉ hoàng gia cổ đại được phát hiện ở Bắc SinaiTàn tích nhà nghỉ hoàng gia cổ đại ở Bắc Sinai, Ai Cập. (Nguồn: Bộ Du lịch và Khảo cổ Ai Cập).

Tại Cairo, ngày 25/4, một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã khai quật được tàn tích của một tòa nhà bằng gạch bùn tại địa điểm khảo cổ Tell Habua (Tharo) ở tỉnh Bắc Sinai, được sử dụng làm nhà nghỉ hoặc cung điện hoàng gia, nằm ở vị trí cổng phía Đông của Ai Cập cổ đại, thuộc Vương triều thứ 18.

Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, Tiến sỹ Mohamed Ismail Khaled, phát biểu rằng các nghiên cứu khoa học sơ bộ cho thấy tòa nhà có từ thời Vua Thutmose 3 (1481-1425 trước Công nguyên) và có thể được sử dụng làm nhà nghỉ hoặc cung điện hoàng gia vì thiết kế kiến trúc, cũng như một số đồ gốm quý hiếm được khai quật tại đây.

Theo ông Khaled, phát hiện này là một phần của dự án khai quật lớn nhằm phát triển và khôi phục các địa điểm khảo cổ ở tỉnh Bắc Sinai, thuộc khu vực Đông Bắc Ai Cập. Nó cũng cho thấy vai trò của bán đảo Sinai trong chiến lược quân sự và tuyến đường thương mại của Ai Cập cổ đại.

Các chuyên gia khảo cổ tiết lộ thêm rằng nhà vua có thể đã sống trong tòa nhà này trong các chiến dịch quân sự nhằm mở rộng đế chế Ai Cập cổ đại về phía Đông.

Phát hiện trên hé lộ thêm thông tin về lịch sử quân sự của Ai Cập trong thời kỳ Tân Vương quốc, đặc biệt là ở khu vực Sinai.

Tổng giám đốc Cơ quan Cổ vật Sinai kiêm trưởng nhóm khai quật, Tiến sỹ Hisham Hussein cho biết cấu trúc này có hai sảnh chính hình chữ nhật được nối với nhau bằng một loạt phòng liền kề.

Những yếu tố kiến trúc này làm nổi bật thiết kế chiến lược và chức năng điển hình của các tiền đồn quân sự hoàng gia.

Giám đốc Cơ quan Cổ vật tỉnh Bắc Sinai Ramadan Helmy, đánh giá rằng nhà nghỉ hoàng gia được bao quanh bởi bức tường có cổng chính quay mặt về phía Đông. Điều này cho thấy tầm quan trọng chiến lược lâu dài của công trình này./.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây