Áp thấp nhiệt đới hướng về Biển Đông, có thể thành bão

Áp thấp nhiệt đới hướng về Biển Đông, có thể thành bão
Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay trên vùng biển ngoài khơi Philippines đang có một vùng áp thấp nhiệt đới hoạt động. Các mô bình dự báo cho thấy áp thấp nhiệt đới này có khả năng thành bão băng qua Philippines và vào Biển Đông trong khoảng ngày 26-9.

Theo đó, trang dự báo của Anh Tropical Storm Risk cho thấy chiều 22-9, áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở khoảng 18 độ vĩ Bắc, 135 độ kinh Đông. Áp thấp nhiệt đới có xu hướng di chuyển theo hướng Tây rồi mạnh lên thành bão trước khi đổ bộ vào phía Bắc Philippines.

Sau khi băng qua quốc gia này, bão giữ nguyên hướng di chuyển và vào Biển Đông trong khoảng ngày 26-9 hướng về phía nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Cơn bão này được hình thành trên dải hội tụ nhiệt đới hiện đang có trục qua Trung Trung Bộ nước ta. Hầu như các cơn bão đều được hình thành trên dải này.

Do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh đầu mùa, từ nay đến sáng 24-9, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ Thanh Hóa đến Quảng Trị khoảng 150-250mm, có nơi trên 350mm. Khu vực Thừa Thiên Huế, lượng mưa phổ biến từ 70-120mm, có nơi trên 150mm.

Khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 100mm.

Chiều và đêm nay, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100m.

Khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Mưa to đến rất to ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng kéo dài đến ngày 25-9. Mưa dông ở vùng núi, trung du Bắc Bộ, mưa lớn ở vùng đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 24-9. Mưa dông ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ còn duy trì trong nhiều ngày tới.

LÊ PHAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây