APEC làm sâu sắc quan hệ đối tác để tăng cường tính bền vững và bao trùm

Các yếu tố quan trọng đối với APEC để thúc đẩy các hành động cụ thể nhằm đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững hơn.

Ngày 28/8, Ban Chỉ đạo các quan chức APEC về hợp tác kinh tế và kỹ thuật đã thông báo kết quả tổ chức đối thoại tại Chiang Mai, Thái Lan, với sự tham dự của đại diện khu vực tư nhân, chuyên gia môi trường, đại diện các tổ chức quốc tế và các thành viên thanh niên đang tìm hiểu các phương thức kinh doanh và tài chính như những con đường để tăng trưởng kinh tế bền vững trong khu vực.

Các yếu tố quan trọng đối với APEC để thúc đẩy các hành động cụ thể nhằm đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững hơn. Khu vực APEC phải gánh chịu hơn 70% các thảm họa thiên nhiên toàn cầu, và thiệt hại do thiên tai gây ra lên tới 100 tỷ USD mỗi năm. Rủi ro kinh tế của biến đổi khí hậu trong APEC là rất lớn. Ngay cả trong trường hợp tốt nhất, khi nhiệt độ trung bình được giữ ở mức hoặc dưới 2 độ C, hoặc so với mức tiền công nghiệp, APEC có thể dự kiến thiệt hại tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ 0,6 đến 11,3% vào năm 2050 so với kịch bản không biến đổi khí hậu.

Trong cuộc đối thoại tìm hiểu các cách thức để tăng cường quan hệ đối tác hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, được tổ chức tại Chiang Mai, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan, Thani Thongphakdi, đã nhấn mạnh mô hình kinh tế xanh tuần hoàn sinh học (BCG) như một chiến lược tăng trưởng sau đại dịch. Nó kết hợp khoa học, đổi mới và công nghệ để thúc đẩy việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, duy trì và phục hồi các hệ sinh thái và giảm thiểu chất thải nhằm xây dựng một hệ thống mà nền kinh tế và doanh nghiệp có thể phát triển.

Trọng tâm của cách tiếp cận BCG này là sự hiểu biết về những tương tác phức tạp giữa môi trường, xã hội và nền kinh tế. Các chính sách kinh tế, theo truyền thống, thường bỏ qua các tác động của các hoạt động kinh tế đến môi trường và không tính đến chi phí của các hoạt động này đối với nền kinh tế và xã hội. Đáp lại, Thái Lan với tư cách là nước chủ nhà của APEC 2022 đã giới thiệu mô hình kinh tế BCG nhằm giải quyết toàn diện các thách thức về môi trường, bao gồm biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt và thiên tai.

Trong hành trình hướng tới phục hồi của APEC, điều quan trọng là phải ưu tiên đầu tư vào việc xây dựng tính bền vững và khả năng phục hồi chống lại sự gián đoạn trong tương lai. APEC cần thúc đẩy quan hệ đối tác công – tư – nhân trong lĩnh vực này để đảm bảo rằng chính sách khuyến khích các hoạt động kinh doanh bền vững và thúc đẩy đầu tư và tài chính. Đề cập đến vấn đề cần đầu tư như thế nào cho sức khỏe của cả con người và hành tinh cho các nỗ lực phục hồi, Christophe Bahuet, Phó Giám đốc Khu vực châu Á và Thái Bình Dương của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, nhấn mạnh rằng sức khỏe và môi trường được kết nối chặt chẽ với nhau như thế nào để có phản ứng hiệu ứng với Covid-19.

Các nền kinh tế phải tăng quy mô đầu tư vào việc xây dựng các hệ thống bền vững và bền vững cho sức khỏe để hỗ trợ phản ứng Covid-19 tức thời và giúp ngăn chặn các cuộc khủng hoảng sức khỏe trong tương lai. Để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc vào năm 2030 sẽ đòi hỏi sự đầu tư mạnh mẽ.

Với những thách thức về đại dịch, kinh tế xã hội và địa chính trị, cùng với những rủi ro về khí hậu và môi trường, nhu cầu đầu tư bổ sung như vậy sẽ lớn hơn. Tại cuộc đối thoại, các nhà hoạch định chính sách đã nghe ý kiến từ đại diện khu vực tư nhân về điều gì thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển sang hoạt động bền vững hơn, cũng như những thách thức mà họ phải đối mặt trong quá trình chuyển đổi quan trọng này.

Cuộc thảo luận đã giải quyết các đường đứt gãy do Covid-19 để lại và các tác động kinh tế ở khu vực APEC. Đại dịch đã cản trở thành tựu kinh tế và phát triển trong nhiều năm, đồng thời gây thêm áp lực cho các doanh nghiệp nhỏ và dễ bị tổn thương. Các diễn giả và đại biểu thừa nhận rằng cần có một nền kinh tế cân bằng, có khả năng phục hồi và bền vững để đảm bảo rằng tiến bộ kinh tế mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Các đại biểu cũng thảo luận về các đòn bẩy chính sách để mở rộng hơn nữa khả năng tiếp cận nguồn tài chính và đầu tư bền vững với vai trò quan trọng của họ là khuyến khích và trao quyền cho các doanh nghiệp nhỏ. Họ cũng chia sẻ những thách thức phải đối mặt về những lỗ hổng trong việc áp dụng tính bền vững vào thực tiễn và những cơ hội tồn tại để kết nối những đứt gãy đó và đảm bảo các chính sách mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Ông Matt Murray – Chủ tịch Ban Chỉ đạo SOM APEC về hợp tác kinh tế và kỹ thuật cho biết, để đạt được một tương lai xanh hơn và bao trùm hơn, APEC cần tiếp tục hợp tác. Việc mở rộng mạng lưới quan hệ đối tác với các bên liên quan đa dạng từ khu vực tư nhân và xã hội dân sự sẽ giúp APEC xây dựng các chính sách tốt hơn để thu hút nhiều hơn sự quan tâm đến các thực hành bền vững và tăng cường khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Việt Dũng

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây