Bão mùa đông ở California mang nước sinh hoạt đến các thành phố

Bão mùa đông ở California mang nước sinh hoạt đến các thành phố

Theo hãng AP, lượng mưa lịch sử kéo dài nhiều tuần ở California sẽ hỗ trợ phần nào nước sinh hoạt cho các thành phố, nhưng không đủ để chấm dứt trận hạn hán nghiêm trọng trong năm qua.

Lượng mưa lớn sẽ cung cấp lượng nước đáng kể cho các cơ quan cấp nước công cộng, phục vụ 27 triệu người dân trong bang. Các quan chức cho biết lượng nước cung cấp đang nhiều hơn so với dự kiến cách đây 1 tháng.

Các cơ quan cấp nước công cộng ở Mỹ hiện đã tiếp nhận được khoảng 30% lượng nước so với yêu cầu, tăng hơn so với mức 5% so với kế hoạch. Nguyên nhân lượng nước cung cấp nhiều hơn so với dự kiến vì trong 3 tuần đầu tiên của tháng Giêng, 9 con sông đã được cung cấp khoảng 32 nghìn tỷ gallon nước mưa và tuyết xuống California. Lượng nước đủ để tăng số lượng dự trữ trong 2 hồ chứa lớn nhất của bang, nâng lên tổng cộng 66% nguồn dự trữ.

“Chúng ta chưa thể thoát khỏi kỷ lục hạn hán ở California nhưng điều này chắc chắn đã giảm đi nguy cơ đáng kể”, bà Karla Nemeth, Giám đốc Sở Tài nguyên Nước California cho biết. Bang California lấy nước từ các sông và suối, sau đó lưu trữ nước trong một loạt các hồ chứa. Các quan chức tiểu bang sau đó điều chỉnh cung cấp nguồn nước đó cho 29 cơ quan công cộng, đảm bảo nước uống và sinh hoạt đến các hộ gia đình của tiểu bang và phục vụ cho đất nông nghiệp.

Nhiều năm hạn hán đã làm cạn kiệt các hồ chứa nước, khiến mực nước xuống mức thấp nghiêm trọng ở California, buộc các cơ quan cấp nước trên toàn tiểu bang phải cắt giảm lượng nước sinh hoạt đáng kể. Nhiều cơ quan áp đặt các hạn chế bắt buộc đối với khách hàng. Thống đốc bang California Gavin Newsom kêu gọi người dân và các doanh nghiệp tự nguyện giảm đi 15% lượng nước sử dụng.

Nhà cung cấp nước sinh hoạt lớn nhất tại Mỹ – Metropolitan Water District của Nam California cho các quận đông dân như Los Angeles và San Diego tháng trước đã tuyên bố tình trạng hạn hán khẩn cấp đối với 19 triệu khách hàng. Các hạn chế bắt buộc cũng áp dụng đối với 7 triệu khách hàng, nghĩa là nước sử dụng chỉ đủ tưới cỏ một ngày mỗi tuần.

Thông báo ngày 28/1 vẫn chưa đề cập đến tình trạng chấm dứt các hạn chế đối với việc sử dụng nước sinh hoạt. Ông Adel Hagekhalil, Tổng Giám đốc Cơ quan Nước sạch miền Nam California nhấn mạnh lượng nước bổ sung “chắc chắn sẽ hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt hạn hán này”. Tuy nhiên, theo ông, những thách thức về nước sinh hoạt ở Nam California “còn lâu mới kết thúc.”

Dự báo tình trạng thời tiết khắc nghiệt sắp tới

Các quận của bang California lấy khoảng 1/3 lượng nước từ Dự án nước tiểu bang, 1/3 từ sông Colorado và 1/3 từ các nguồn khác. Hệ thống sông Colorado đã được hưởng lợi từ những cơn bão mùa đông gần đây, nhưng không đến mức rơi vào tình trạng “nghiêm trọng” như hệ thống nước của California. Ông Hagekhalil cảnh báo Nam California có thể “chứng kiến sự sụt giảm đáng kể” từ sông Colorado bắt đầu từ năm tới.

“Để bổ sung nguồn dự trữ tại địa phương và giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu, tất cả chúng ta phải sử dụng nước một cách hiệu quả nhất có thể”, ông Hagekhalil nhấn mạnh.

Những cơn bão gần đây cho thấy việc quản lý nước khó khăn ra sao. Các đợt khô hạn kéo dài thường kèm theo những đợt mưa và tuyết dữ dội khiến giới chức trách phải nhanh chóng tìm kiếm cách trữ nước trước khi nước chảy ra Thái Bình Dương. Các quy định về môi trường hạn chế lượng nước lấy ra khỏi sông sẽ đảm bảo môi trường sống cho các loài cá có nguy cơ tuyệt chủng cũng đã được áp dụng.

California đang cố gắng xây dựng 7 dự án trữ nước mới nhưng những dự án đó đã mất gần một thập kỷ để khởi công trong quá trình phê duyệt và cấp phép kéo dài. Trong khi đó, đã 17 năm kể từ khi Dự án Nước Nhà nước cung cấp 100% lượng nước được phân bổ. Theo các quan chức tiểu bang, một phần của vấn đề là do biến đổi khí hậu khiến lượng nước mưa bốc hơi vào không khí ấm hơn và thấm vào mặt đất khô thay vì chảy vào sông suối của bang.

Giới quan chức bày tỏ thận trọng về nỗ lực cung cấp nước trong năm nay. California có lượng tuyết nhiều gấp đôi ở Sierra Nevada so với mức trung bình trong lịch sử.

Lượng mưa lớn đã làm bão hòa mặt đất, có nghĩa là khi tuyết tan ở Sierra Nevada vào mùa xuân này, sẽ có ít nước được mặt đất khô hấp thụ. Vì vậy, nhiều nước hơn sẽ chảy vào các hồ chứa của tiểu bang. Tuy nhiên, ngay cả với hàng loạt trận mưa lớn thì mức nước cung cấp cho các hồ dự trữ cũng chỉ là trung bình.

“Chúng ta có thể trải qua thời điểm khô hạn khắc nghiệt và cả tình trạng ẩm ướt dữ dội trong cùng một năm”, ông Nemeth nhấn mạnh./.

Hồng Nhung
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây